Ý nghĩa thiêng liêng của Lời mở đầu

Một cuốn Gia Phả có ý nghĩa khi nó được làm từ tâm của bạn. Đó là từ chính hành động và lời nói của bạn. Hành động là bạn cần tốn thời gian đi sưu tầm, liên lạc, gặp gỡ, nói chuyện, giải thích về công việc lập Phả có ý nghĩa như thế nào với những người trong dòng họ. Lý do là vì cuộc sống hiện đại là cuộc sống bộn bề và hối hả, đôi khi bà con thân thuộc ít người quan tâm, được nghe và hiểu về các giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại. Do đó bạn và chỉ một mình bạn phải cất công bỏ sức nhiều hơn.

Cuộc sống hiện đại làm con người luôn bận rộn mưu sinh
Cuộc sống hiện đại làm con người luôn bận rộn mưu sinh

Còn về lời nói là những lời xuất phát từ tâm bạn, gửi chút tình cảm nằm trong cuốn Gia Phả linh thiêng của dòng họ. Nên bạn không thể phó thác ai thay mặt bạn nói được, dù người đó có giỏi văn, biết cách viết đi nữa. Tất cả bạn nên và rất nên phải tự mình viết. Khi bạn viết thì mọi dòng suy tư được đổ dồn trong từng câu chữ, bạn sẽ phải tốn công chỉnh sửa từng chữ cho hợp ý. Và khi hợp ý rồi thì bạn sẽ phải tốn công sắp xếp các ý trước sau. Cực là vậy nhưng khi hoàn thành thì đó là những lời tâm huyết của bạn dành cho Gia tộc mình. Nên bạn hãy cố gắng. 

 Trong quá trình dựng Phả, thiết kế, trình bày Gia Phả, chúng tôi nhận được nhiều lời phó thác từ khách hàng. Họ nói họ quá mệt mỏi, không có khiếu văn chương nên không thể tự viết. Nếu làm theo kiểu dịch vụ dân sự là làm và lấy tiền thì có lẽ chúng tôi đã làm ngay bằng cách copy nội dung có sẵn vào cho họ, vậy là xong. Nhưng không, chúng tôi xác định chúng tôi làm dịch vụ này là dịch vụ tâm linh. Nên chính bản thân khách hàng phải tự mình viết nên những lời mở đầu cho cuốn Gia Phả của mình thì mới có ý nghĩa. Mọi sự chưa biết viết thế nào, cách viết ra sao, câu chữ, sắp xếp ý thế nào là hợp lý, khách hàng sẽ được chúng tôi tư vấn và hướng dẫn cặn kẽ.

Cây gia phả dòng họ cần được thống kê đầy đủ tương đối
Cây gia phả dòng họ cần được thống kê đầy đủ tương đối

Một bài lời mở đầu trơn tru về cách hành văn đều khởi đầu bằng một lý do hoặc về một ý nghĩa nào đó của cuốn Gia Phả đem lại giá trị gì cho con cháu. Sau đó có thể là quá trình tìm tòi sưu tập từ nhiều nguồn tư liệu, nghe những bậc cao niên kể lại hoặc ai đó nói lại. Mọi dữ liệu thu thập đều rõ ràng và có nguồn xác minh chính thức. Có thể sẽ có sai sót nhưng bạn vẫn phải đảm bảo độ chính xác là tương đối cao hơn 80%. Những gì không rõ thì không nên đưa vào. Sau cùng là lời kết mang ý nghĩa tâm linh và nhờ con cháu sau này bổ sung thông tin đầy đủ để cuốn Gia Phả hoàn thiện hơn và mãi mãi trường tồn cùng dòng họ. 

Mọi đóng góp, góp ý, hay cần tư vấn, quý khách có thể điền form thông tin bên dưới cùng trang web, chúng tôi sẽ liên hệ sớm để giải đáp.

Thân chúc quý khách sức khỏe và bình an cuộc sống.