Website Gia phả kết nối 13 triệu người toàn cầu tiết lộ nhiều thông tin thú vị

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra được một phả hệ rất lớn với khoảng 13 triệu người đa dạng các thông tin về tình yêu, gia đình và di truyền học trong hơn 500 năm qua.

Đây là một trong những dự án phả hệ lớn nhất được tạo ra từ ngân hàng khổng lồ dữ liệu khổng lồ của hơn 86 triệu hồ sơ công khai trên Geni.com, một phả hệ gia đình tư nhân và trang mạng xã hội, Iflscience hôm 2/3 đưa tin.

Các phát hiện của họ, được công bố tuần này trên tạp chí Science, đã cho biết thông tin về văn hoá và di truyền đã lan rộng khắp Châu Âu và Bắc Mỹ trong vòng 500 năm qua với khoảng 11 thế hệ.

Tỷ lệ tử vong tăng cao ở người trẻ trong Cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, Thế chiến I và Thế chiến II (Ảnh: cybermodeler.com)
Tỷ lệ tử vong tăng cao ở người trẻ trong Cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, Thế chiến I và Thế chiến II (Ảnh: cybermodeler.com)

Họ phát hiện ra rằng hầu hết các cá nhân tìm thấy bạn đời cho mình trong vòng trung bình 10 km từ nơi họ được sinh ra trước năm 1750. Giữa năm 1800 và 1850, người đã đi xa hơn hơn bao giờ hết để tìm một người bạn đời – gần 19 km và liên tục tăng lên sau đó.

“Tuy nhiên, dữ liệu trong nghiên cứu này cho thấy có một khoảng thời gian trễ 50 năm trước khi điều này bắt đầu xảy ra và từ 1800 đến 1850 cá nhân vẫn tiếp tục kết hôn với người thân mặc dù được sinh ra cách xa người phối ngẫu tương lai của họ”, cô nói thêm. “Điều này cho thấy nó có thể là thay đổi văn hoá chứ không phải là thay đổi do sự phát triển về giao thông dẫn đến sự tăng cường giao lưu giữa các vùng miền.”

Với tất cả các dữ liệu di truyền này trong tầm tay của họ, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu mức độ ảnh hưởng của gen trong tuổi thọ của một người. Kết quả cho thấy rằng gen chỉ có thể chiếm 16% chiều dài cuộc sống của một người. Phần còn lại, phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng và lối sống với sức ảnh hưởng dao động từ 15 – 30%.

Các tác giả nghiên cứu đã sử dụng tập dữ liệu của họ để nghiên cứu sâu hơn thông qua FamiLinx.org. Chắc chắn, loại nghiên cứu về dữ liệu gen lớn này sẽ là một tiềm năng to lớn giúp cung cấp những hiểu biết chưa từng thấy trước đây về lịch sử và di truyền của con người.

Hoài Anh

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *