Truy tìm gia phả nhiều đời của đệ nhất phu nhân Michelle Obama

Các chuyên gia phả hệ học Mỹ vừa hoàn thành công trình nghiên cứu truy tìm gia phả nhiều đời của đệ nhất phu nhân Michelle Obama

Theo báo New York Times, cuộc truy tìm này phức tạp và tốn nhiều công sức hơn so với việc tìm hiểu dòng tộc Tổng thống (TT) Barack Obama, dù cả 2 người đều có nguồn gốc châu Phi.

Theo chuyên gia phả hệ học Megan Smolenyak, cụ tổ 5 đời bà Michelle Obama là một cô gái nô lệ da đen tên là Melvina, bị bán sang Mỹ từ giữa thế kỷ 19 khi mới 6 tuổi. Giấy tờ chính thức ghi là “ cô gái đen Melvina”.

Trong chiến dịch tranh cử TT của ông Obama, gia đình bà Michelle chỉ biết cụ cố nội bà là một nô lệ gốc ở bang Nam Carolina, còn tổ tiên thuở trước thì vẫn còn là điều bí ẩn.

Giờ đây, các chuyên gia mới biết cụ tổ Melvina bị một người đàn ông da trắng làm cho mang thai rồi sinh con trai, được đặt tên Dolphus khoảng năm 1859 khi chỉ mới 15 tuổi. Đến năm 1870, bà Melvina có thêm 3 người con nữa.

Gia đình tổng thống Obama
Gia đình tổng thống Obama

Trước năm 1888, chàng trai lai da đen Dolphus ngoài 30 tuổi từ Nam Carolina tới lập nghiệp ở Birmingham, bang Alabama.

Năm 1900, ông mua được nhà và năm 1911 mở một xưởng đồ mộc. Ông Dolphus qua đời năm 1950, thọ 91 tuổi. Cho đến nay vẫn không có tài liệu nào xác định tên tuổi cha ông Dolphus, cụ cố nội của bà Michelle Obama.

So với gia tộc TT Obama, dòng tộc bà đệ nhất phu nhân Michelle phức tạp hơn nhiều, trải dài suốt thời kỳ lịch sử trong 5 thế hệ từ thời buôn bán nô lệ, nội chiến đến cận đại.

Dòng gia tộc 5 đời của bà đệ nhất phu nhân Mỹ có nguồn gốc nô lệ khởi đầu từ vùng nông thôn bang Georgia tới Birmingham, bang Alabama, thành phố Chicago, bang Illinois, cuối cùng là Nhà Trắng ở Washington.

Nhà sử học Edward Ball nói: “Bà Michelle Obama là đại diện của một giai đoạn lịch sử của đất nước thay đổi từ xa xưa cho đến hôm nay. Tất cả chúng ta gắn bó với nhau từ những bộ lạc nguồn gốc la tinh, da trắng, da đen ở nước Mỹ. Chúng ta gắn kết, hòa quyện từ nhiều thế hệ để có ngày hôm nay”.

T. Tùng

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *