Thế nào là kết hôn trong phạm vi 3 đời

Tìm hiểu để không mắc tội loạn luân

Nghe bảo pháp luật cấm chuyện kết hôn trong phạm vi 3 đời, vậy thế nào là kết hôn trong phạm vi 3 đời ?

Câu hỏi thế nào là kết hôn trong phạm vi 3 đời làm mình nhớ đến chuyện của một chị đồng nghiệp khi xưa làm chung. Trước chị kể, chị từng quen một anh, nhưng sau tìm hiểu mới biết, anh ấy trong họ, thuộc trường hợp phạm vi 3 đời thế là chuyện tình yêu kết thúc.

Hồi trước chị gái mình mỗi lần dẫn bạn trai về nhà, là y như rằng, từ bà cho đến mẹ hỏi han kỹ cái chuyện gia phả của bạn trai. Mình ban đầu thấy cũng hơi thắc mắc, sau này lớn lên học hỏi, tìm hiểu mới biết thì ra là có lý do cả đấy. Đó là họ sợ anh em trong gia phả yêu nhau, kết hôn với nhau. Về mặt sinh học, có thể gây ra những dị dạng dị tật, quái thai… cho thế hệ sau. Và về mặt pháp lý, điều này cũng bị cấm.

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình, nghiêm cấm kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Nếu vi phạm về việc kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có họ trong phạm vi 3 đời sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng, căn cứ Nghị định 110/2013/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Ngoài ra, nếu biết rõ người đó có cùng dòng máu trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha mà vẫn giao cấu thì bị xử lý hình sự về tội loạn luân theo Điều 184 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với mức án là phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Kết hôn loạn luân 3 đời

Vậy thế nào là kết hôn trong phạm vi 3 đời?

Căn cứ Khoản 18 Điều 3 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014, thì kết hôn trong phạm vi 3 đời nghĩa là kết hôn giữa những người cùng một gốc sinh ra gồm:

– Đời thứ nhất là cha mẹ.

– Đời thứ hai là anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha.

– Đời thứ ba là anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì.

Cụ thể là anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì không được kết hôn với nhau, hoặc anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng mẹ khác cha, cùng cha khác mẹ không được kết hôn với nhau.

Vì thế, hiểu thế nào là kết hôn trong phạm vi 3 đời rồi, ngay từ khi làm quen, có ý định tiến tới mối quan hệ yêu đương, xa hơn nữa là hôn nhân, bạn nên tìm hiểu kỹ Gia phả của đối phương, để tránh yêu nhau quá lâu rồi mới phát hiện thì chỉ mang đến sự tổn thương cho cả 2 người mà thôi.

Tổng hợp

Theo bài viết trên, chắc hẳn bạn đã thấy sự cần thiết phải có bộ Gia phả cho gia đình, họ tộc mình để không còn tình trạng ai sinh ra ai cũng quên, ai mất khi nào cũng quên, tên họ người trong họ không nhớ rõ,…Vậy Gia Phả là gì? cách làm có dễ không? làm có lâu không?… thì đây là những câu trả lời ngắn gọn nhất.

Gia Phả là cách ghi chép, trình bày khoa học toàn bộ thông tin các đời từ xưa đến nay. Các thông tin gồm có tên tuổi, hình ảnh, năm sinh, năm mất, lời tâm tư, tình cảm gửi gắm cho con cháu đời sau, hình ảnh lăng mộ, nhà cửa, hình ảnh sum họp các gia đình,…

Gia Phả có 2 cách trình bày là Sơ đồ Gia PhảCuốn Gia Phả.

Sơ đồ Gia Phả là loại dễ làm nhất, đây là một bản sơ đồ tổng quát, nó cho ta thấy toàn bộ chi tiết tất cả các thành viên sinh theo thứ tự từ trên dưới, ai lớn ai nhỏ từ trái sang phải. Sơ đồ Gia Phả chỉ cần thông tin tên người, kết hôn với ai, sinh năm, mất năm, ngày giỗ họ, nguồn  gốc dòng họ ở đâu là có thể làm được một tấm sơ đồ trang nghiêm rồi.

Cuốn Gia Phả thì chi tiết hơn sơ đồ Gia Phả, vì nó bao gồm những bài viết về cảm nhận dòng họ, hình ảnh chi tiết từng người, từng gia đình. Trong cuốn Gia Phả cũng đã bao gồm một sơ đồ Gia Phả. Hiện nay, khi thiết kế cuốn Gia Phả, ngoài việc in ấn ra thành phẩm là một cuốn sách, bạn còn được xuất ra 1 file PDF gồm rất nhiều trang, thuận tiện cho việc gửi cho các thành viên gia đình, họ tộc để họ coi trên máy tính, điện thoại nữa.

…và nếu vẫn chưa đủ làm hài lòng bạn thì vui lòng điện thoại theo số 093.122.0877 – 097. 257.0382 để mình giải đáp thắc mắc chi tiết hơn nhé.

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *