Tu dưỡng trong lời nói

Một thanh niên ở ngôi làng nọ khá bực bội về vụ trộm gần đây tại nhà mình và bắt đầu nghi ngờ người hàng xóm.
Càng nghĩ về nó, anh càng tin rằng người đàn ông sống cạnh nhà mình chính là thủ phạm.

Tên trộm bị cáo buộc là một người đàn ông trung niên tên Kai, người này không mấy cởi mở và thường hay về nhà vào đêm khuya.
Anh thanh niên luôn dõi theo nhất cử nhất động của người đàn ông này. Cuối cùng, anh đã chia sẻ băn khoăn của mình với vài người bạn.

Tin đồn Kai là tên trộm nhanh chóng lan ra khắp làng suốt một thời gian dài. Chẳng bao lâu sau, Kai bị bắt, nhưng anh đã chứng minh được mình vô tội. Sau đó, Kai đã khởi kiện người thanh niên ra tòa.

Đứng trước quan tòa, Kai nói: “Sau tất cả những tin đồn này, thanh danh của tôi đã bị bêu xấu và không thể khôi phục lại. Không còn ai tin tưởng tôi nữa”.
Thẩm phán chỉ vào chàng trai trẻ và nói: “Lời đồn của anh đã gây ra rất nhiều tai hại. Giờ anh hãy nói xem, dân làng nên làm gì để khôi phục lại danh dự cho Kai đây?”

Anh chàng đáp: “Đó chỉ là những lời bàn tán thôi mà. Sao lại quan trọng hóa đến vậy?

Thẩm phán rất thất vọng về câu trả lời này. Ông đưa cho anh một mảnh giấy và nói:
“Chàng trai trẻ, vụ án vẫn chưa kết thúc. Hãy viết tất cả những điều xấu mà anh đã nói về Kai lên mảnh giấy này, xé tờ giấy thành từng mảnh rồi ném chúng trên đường về nhà. Ngày mai, tôi sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về hành động của anh”.

Ngày hôm sau, thẩm phán yêu cầu cậu thanh niên gom lại tất cả những mảnh giấy rách đó rồi đặt lên bàn trước phòng xét xử.
Anh chàng lo ngại trả lời: “Nhưng đó là điều không thể. Những mảnh giấy ấy đã bị gió thổi bay khắp nơi rồi”.
Thẩm phán nghe vậy liền đáp: “Chính xác. Và đó cũng là cách mà lời nói của anh hủy hoại thanh danh của Kai”.

Vị thẩm phán nói thêm: “Lời nói phải đi kèm với trí tuệ. Mỗi từ chúng ta thốt ra có sức mạnh to lớn. Những lời lương thiện có thể khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn, tương tự vậy, lời nói đầy thù hận có thể hủy hoại tâm hồn của bất kỳ ai trong cuộc sống.”
(st)
——————
Mặc dù đây chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn, nhưng nó cho thấy rõ ràng lời nói của chúng ta ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống.
Người xưa cũng có câu “Tu cái miệng là tu hơn nửa đời người”, vậy nên lời ăn tiếng nói là điều chúng ta phải thực sự lưu tâm chú ý.
Đừng những lời độc địa, điều đơm đặt, điều xấu ác để hãm hại người khác; và đừng hồ đồ bộc trực mọi thứ mà không suy nghĩ trước sau.

Đừng nói năng ngông cuồng, bất chấp; dương dương tự đắc, khoe mẽ quá nhiều về bản thân mà nuôi lớn chính bản ngã.
Đừng “nói dài, nói dai thành ra nói dại” mà chỉ nên diễn đạt đủ ý, ngắn gọn, dễ hiểu để người nghe không cảm thấy chán ngán với chính ta (việc này cũng là để rèn luyện Trí Tuệ đấy).

Và đặc biệt là cũng đừng nên mở lời than trách cuộc đời, nói rặt những điều tiêu cực làm ảnh hưởng tâm tình, nhiễu loạn tâm trí của bản thân và gây ảnh hưởng đến năng lượng của người khác.

?Thay vào đó, hãy nói những lời ngay thẳng, lời tử tế, lời tốt đẹp với mọi người trên tinh thần nâng đỡ, yêu thương và có Trí Tuệ sáng suốt.
??Biết rõ điều gì nên nói và nói lúc nào sẽ giúp cuộc đời của bạn trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều!