Tại sao đàn ông giàu có kết hôn với phụ nữ trẻ đẹp

Theo tư duy tiến hóa, phụ nữ dường như đánh giá cao những bạn tình tiềm năng là người giàu có và quyền lực. Nếu không có lịch sử tiến hóa này của tâm lý, thì không thể giải thích được các tình trạng tâm lý tình dục khác nhau của đàn ông và phụ nữ.
 
Nhưng chính xác thì, sự khác nhau trong tâm lý tình dục của đàn ông và phụ nữ là gì? Tôi đã lập luận trong hai chương trước rằng người đàn ông với phần thưởng cho việc sinh sản hậu hĩnh hơn, có nhiều khả năng cạnh tranh với nhau hơn và do đó có nhiều khả năng dẫn đến việc sử dụng quyền lực, kiểm soát sự giàu có, và kiếm tìm danh vọng.
 
Kết quả là, phụ nữ có khả năng được tưởng thưởng khi tìm kiếm quyền lực, sự giàu có, hoặc danh tiếng từ người chồng nhiều hơn là người đàn ông nếu tìm kiếm những thứ đó từ người vợ.
 
Những phụ nữ làm vậy có lẽ đã để lại nhiều con cháu trong số những phụ nữ thời hiện đại. Do đó, theo tư duy tiến hóa, phụ nữ dường như đánh giá cao những bạn tình tiềm năng là người giàu có và quyền lực.
 
Một cách khác để xem xét việc này, đó là hãy nghĩ đến việc người phụ nữ có thể tìm kiếm ở người chồng những gì có lợi cho mình nhất để làm tăng số lượng và sức khỏe những đứa con của cô ta. Câu trả lời không phải là nhiều tinh trùng hơn mà là nhiều tiền hơn, nhiều gia súc hơn hoặc nhiều đồng minh trong bộ lạc hơn, hoặc bất cứ tài nguyên nào.
Hôn nhân có những lý do khoa học của riêng nó
Ngược lại, người đàn ông tìm kiếm một người bạn đời sẽ sử dụng tinh trùng và tiền bạc của anh ta để sinh ra những đứa con. Do đó, anh ta luôn có động cơ rất lớn là tìm kiếm những bạn đời trẻ tuổi và khỏe mạnh.
 
Những người đàn ông muốn kết hôn với phụ nữ 40 tuổi hơn là 20 tuổi thì khả năng có con là rất nhỏ, chưa nói đến việc là có hơn một hoặc hai con. Họ cũng có khả năng lớn kế thừa một đống con riêng từ cuộc hôn nhân trước đó.
 
Họ để lại ít con cháu hơn những người đàn ông luôn tìm kiếm những cô gái trẻ trung nhất sau tuổi dậy thì. Vì vậy, chúng ta kỳ vọng rằng trong khi phụ nữ chú ý đến tín hiệu của sự giàu có và quyền lực thì đàn ông lại chú ý đến tín hiệu của sức khỏe và sự trẻ trung.
 
Điều này có vẻ như là quá hiển nhiên. Như Nancy Thornhill đã nói: “Chắc chắn không có ai từng thực sự nghi ngờ việc người đàn ông khao khát phụ nữ đẹp, trẻ trung còn phụ nữ mong muốn người đàn ông có địa vị và giàu có”.
 
Câu trả lời cho phát biểu này của bà là các nhà xã hội học đang nghi ngờ nó. Dựa vào phản ứng của họ đối với một nghiên cứu gần đây, chỉ có bằng chứng khắt khe nhất mới thuyết phục được họ. Nghiên cứu đó đã được thực hiện bởi David Buss của Đại học Michigan, người đã hỏi một số lượng mẫu các sinh viên để xếp hạng những phẩm chất mà họ ưa thích nhất ở đối tác.
 
Ông thấy rằng đàn ông thích lòng tốt, trí thông minh, vẻ đẹp, và sự trẻ trung, trong khi phụ nữ ưa thích lòng tốt, trí thông minh, sự giàu có và địa vị. Ông được đáp lại rằng kết quả này có thể là chỉ là ở Mỹ và nó không mang tính phổ quát cho bản chất con người.
 
Vì vậy, ông đã lặp lại nghiên cứu này với 37 mẫu khác từ 33 quốc gia, phỏng vấn hơn 1.000 người, và tìm thấy chính xác cùng một kết quả. Nam giới chú ý nhiều hơn đến tuổi trẻ và sắc đẹp, phụ nữ thì chú ý đến sự giàu có và địa vị. Câu trả lời này đến từ đâu: Tất nhiên phụ nữ chú ý nhiều hơn đến sự giàu có bởi vì người đàn ông kiểm soát nó. Nếu phụ nữ kiểm soát sự giàu có, họ sẽ không tìm kiếm nó từ ông chồng của mình nữa.
 
Buss xem xét một lần nữa và thấy rằng những phụ nữ người Mỹ kiếm tiền nhiều hơn mức trung bình của phụ nữ Mỹ thì quan tâm đến sự giàu có của người chồng tiềm năng nhiều hơn bình thường, chứ không hề ít hơn. Phụ nữ có thu nhập cao thì đánh giá cao khả năng kiếm tiền của chồng hơn, chứ không ít hơn, phụ nữ có thu nhập thấp.
 
Ngay cả một cuộc khảo sát 15 nhà lãnh đạo quyền lực của phong trào nữ quyền cũng tiết lộ rằng họ vẫn muốn người đàn ông quyền lực hơn. Như đồng nghiệp của Buss là Bruce Ellis nói: “Thị hiếu tình dục của phụ nữ trở nên chọn lọc hơn, chứ không phải là ít hơn, khi sự giàu có, quyền lực và vị trí xã hội của họ tăng lên”.
 
Nhiều nhà phê bình lập luận rằng Buss đã bỏ qua hoàn toàn bối cảnh. Các tiêu chí khác nhau trong việc lựa chọn bạn đời phát triển trong các nền văn hóa khác nhau vào những thời điểm khác nhau.
 
Buss đã đáp trả bằng một phép loại suy đơn giản. Số cơ bắp của nam giới bình thường phụ thuộc nhiều vào bối cảnh: Nam giới trẻ tuổi ở Mỹ thường có phần vai lực lưỡng hơn là ở Anh, có lẽ một phần vì họ ăn thực phẩm tốt hơn và cũng có thể một phần do các môn thể thao của họ chú trọng đến lực ném chứ không phải là sự nhanh nhẹn.
 
Tuy nhiên, điều này không phủ nhận sự khái quát rằng “nam giới có nhiều cơ bắp ở vai hơn nữ giới”. Vì vậy, cũng như thế, thực tế rằng phụ nữ ở nơi này chú ý đến sự giàu có của người đàn ông nhiều hơn ở nơi khác cũng không phủ nhận kết luận tổng quát rằng phụ nữ chú ý đến sự giàu có của bạn đời tiềm năng nhiều hơn nam giới.
 
Điểm yếu trong nghiên cứu của Buss là nó không thể phân biệt giữa một đối tác được chọn là bạn đời và một đối tác được chọn cho một mối quan hệ chóng vánh.
 
Douglas Kenrick của Đại học Arizona đã hỏi một nhóm sinh viên để xếp hạng các đặc điểm khác nhau của những đối tác tiềm năng theo bốn cấp độ của sự thân mật. Khi tìm kiếm một đối tác hôn nhân, trí thông minh là quan trọng đối với cả hai giới.
Khi tìm kiếm một đối tác cho tình một đêm, trí thông minh ít quan trọng hơn, đặc biệt là đối với nam giới. Có rất ít nghi ngờ về việc cả hai giới đều đủ nhạy cảm để đánh giá được lòng tốt, sự hòa hợp và óc hài hước ở những người mà họ sẽ sống cùng suốt phần đời còn lại.
 
Khó khăn của việc đo lường sở thích tình dục là họ đang thỏa hiệp. Một ông già xấu xí không quan hệ với những phụ nữ trẻ đẹp (trừ phi ông ta rất giàu). Ông ta sống yên ổn với một bà vợ chung thủy cùng lứa tuổi.
 
Một phụ nữ trẻ không quan hệ một cách chung thủy với một ông trùm xã hội đen giàu có. Cô chọn bất cứ điều gì có sẵn, có thể là một người đàn ông lớn tuổi hơn một chút, không có nhiều tiền lắm nhưng có một công việc ổn định. Mọi người hạ thấp mong muốn của mình theo độ tuổi, ngoại hình và tài sản của họ.
 
ST