Nội dung trong cuốn Gia Phả Mẫu

Gia Phả mẫu là cuốn sách được trình bày thiết kế theo mục lục chỉnh chu, dùng để ghi chép thông tin gia đình, dòng họ vào cho có trật tự và có tính liên kết. Các phần trong mục lục đều có ý nghĩa riêng của nó. Bạn không nên lượt bỏ, cắt bớt, bỏ qua bất cứ phần nào, vì nếu như vậy sẽ làm cho cuốn Gia Phả lủng củng, thiếu sự mạch lạc trong cấu trúc.

Nếu bạn đã mua cuốn Gia Phả mẫu do Gia Phả Dòng Tộc (GPDT) phát hành thì bạn đang mang một sứ mệnh tâm linh ý nghĩa nhưng cũng rất khó khăn phía trước. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng bạn, nếu bạn đang gặp vấn đề khó hiểu thì hãy liên lạc với GPDT nhanh nhất có thể bạn nhé. Nhân tiện trong bài viết này, GPDT sẽ giải thích lại ý nghĩa từng phần cũng như cách trình bày trong cuốn Gia Phả mẫu để bạn hiểu hơn.

Gia Phả mẫu bìa vàng
Gia Phả mẫu bìa đỏ
Khách hàng tới mua trực tiếp

1. Lời mở đầu

Nêu lý do, ý nghĩa của việc lập Gia Phả. Bạn cũng có thể tham khảo những bài viết Lời mở đầu trong mục Tự làm Gia Phả thuộc website Giaphadongtoc.com


Bài viết mẫu tham khảo

Lời mở đầu

Chim có tổ, người có tông
Cây có cội, nước có nguồn
Cây có gốc mới nở cành sinh ngọn
Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu
Người ta nguồn gốc từ đâu,
Có tổ tiên trước rồi sau có mình”.


Những câu ca dao nói lên đạo lý của con người Việt Nam chúng ta đã lưu truyền bao đời nay dẫu cho xã hội có
nhiều biến động, thay đổi. Vì vậy, việc truy tìm nguồn gốc tổ tiên, chăm lo mồ mả ông bà, là những điều gần như nằm trong tiềm thức của mỗi một con người Việt Nam.


Gia phả là quyển sử – cuốn sách vàng của mỗi gia đình, dòng họ. Gia phả giúp cho các thế hệ con cháu đương
thời và nối tiếp được hiểu biết về nguồn gốc tổ tiên, bà con họ hàng trên dưới, xa gần; biết nhớ ngày giỗ kị, tránh được những chuyện thường luân, bại lý.


Đặc biệt, gia phả nhằm giúp các thế hệ con cháu biết được quá khứ, truyền thống lịch sử tốt đẹp, công lao đức
độ của ông bà, tổ tiên của dòng họ đã tạo dựng, phát triển họ tộc của mình như thế nào để phấn khởi, tin tưởng, tự hào cũng như thấy đuợc trách nhiệm, nghĩa vụ của mình ra sức phấn đấu, giữ gìn, học tập, lao động, rèn luyện tài đức làm rạng rỡ cho bản thân , gia đình, họ tộc, góp phần cống hiến cho quê hương, đất nước.


Đó chính là ước nguyện, mong mỏi sâu xa của các bậc cha mẹ, ông bà, tổ tiên của dòng tộc và đó cũng chính là
biểu thị của đạo đức, tấm lòng hiếu thiện, thảo hiền, lòng trung thành của các thế hệ con cháu đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên dòng tộc, quê hương đất nước.


Các cụ thủy tổ họ …………… về làng …………………, xã …………………….. tính đến nay năm 2020 đã trải qua 13 đời khoảng gần 400 năm. Cụ ………………………….. sinh ra trong một gia đình đời thứ 8, cụ ông là ……………………………, cụ bà chính thất là ……………………………, cụ bà thứ thất là ………………………………. Các cụ sinh được 6 con trai, 4 con gái.


Cụ ………………………………………………. là con trai thứ tư- cụ là đời thứ 9. Trong suốt thời kì chống Pháp, cụ ……….. và 2 cụ bà phải đưa các con đi tản cư hết nơi này qua nơi khác để kiếm sống. Đến năm 1954, các cụ mới trở về đất …………, thị trấn ………………………….. là nơi trú ngụ cho đến ngày nay.

Gia phả này chỉ ghi chép 1 nhánh của cụ …………………. tại thôn …………………., thị trấn …………………… Rất mong con cháu tiếp tục bổ sung các đời sau vào Gia Phả.

Nguyễn Văn A

Cháu đời thứ 13

2. Phả ký

 – Ghi lại nguồn gốc, truyền thống dòng họ theo tư liệu có sẵn. Mục này rất quan trọng, để con cháu, người trong họ biết được nguồn gốc, gốc tích của họ mình xưa kia như thế nào, di cư lập nghiệp ra sao, có thay đổi họ do thời thế, loạn lạc, ngành nghề gia truyền,…

– Nếu bạn là một nhánh nhỏ, hoặc muốn làm Gia phả mà không biết gốc tích xưa thì có thể bỏ qua phần này.

Nền nông nghiệp lúa nước của người Việt

3. Tộc ước

– là những quy định kết nối những người con trong dòng họ. Đối với một dòng họ có truyền thống quy củ thì đây là phần không thể thiếu. Các điều quy định đã có sẵn, bạn cần ghi ngày giỗ tổ và địa điểm tổ chức để con cháu biết và về thắp hương tổ tiên.

Tưởng nhớ ông bà là trách nhiệm con cháu

4. Phả đồ:

Đây là cách thể hiện danh sách các mối quan hệ từ xưa đến nay theo cách khoa học, rất tiện khi tra cứu nhanh. Trong cuốn Gia Phả thì chúng ta dùng dạng Phả đồ đứng. Mời các bạn tham khảo cách viết như thế nào nhé.

Ta dùng thướt để kẻ thẳng các mối quan hệ cùng 1 đời sau khi đã đánh số

Giải nghĩa bổ sung:

Ông C là con của bà Nguyễn Thị F có đánh số là 2.2

được hiểu là ông ở đời 2 (số 2 trước dấu chấm), vị trí thứ tự trong đời là thứ 2 (số 2 sau dấu chấm)

Ông Nguyễn Văn E là con của bà Phạm Thị K

Ông Nguyễn Văn D là con của bà Lê Thị M

5. Phả hệ

– Đây là phần mối quan hệ trong từng gia đình, do đó từng trang là 1 gia đình riêng biệt. Trong mỗi trang gồm có sơ đồ mối quan hệ, thông tin tiểu sử từng thành viên (nếu có), thông tin Gia đình như số điện thoại liên hệ, địa chỉ gia đình đang cư ngụ ở đâu (để họ hàng nếu ai cần thì liên lạc),…

  • Nếu gia đình chỉ có 2 vợ chồng, chưa có con thì trang ấy chỉ ghi 2 vợ chồng
Có thể thêm hình 3×4 vào phần trên của các ô

6. Thư viện hình ảnh

  • Đây là phần hình ảnh các thể loại như hình nhà thờ, hình xưa ông bà, hình sum vầy của các gia đình, hình thắp hương thanh minh, hình lăng mộ ông bà,, hình từng gia đình,….
  • Bạn không nên bỏ qua phần này, chính đây là phần có sức hút nhất với người đọc bây giờ và con cháu mai sau, để họ biết bà con mình thế nào hồi xưa.
  • Tất cả các hình đều có chú thích bên dưới như kỷ niệm dịp gì, ở đâu,…

7. Bổ sung thông tin

Phần này dùng để bổ sung các thông tin phát sinh trong khoảng thời gian 20 – 30 năm sau ở tương lai, ví dụ như con cháu mới sinh khi nào, tên gì, ông bà mất khi nào,…

Xem thực tế 2 kiểu cuốn Gia Phả mẫu

Các bạn có thể kết nối trên Facebook tại đây