Máu kinh doanh thấm cả dòng họ Donald Trump

Chúng ta nghe nhiều những lời công kích Donald Trump, nào là giống Hitler, nào là tạo nên một giai đoạn suy tàn của đảng Cộng hòa. Điều gì đã tạo nên một Donald Trump quá nhiều tranh cãi ngày nay? 

Đó là điều nhiều người muốn biết hiện nay. Trước hết hãy tìm hiểu về gia đình Trump. 

Máu kinh doanh từ thời ông ngoại 

 Theo tạp chí The Week (Mỹ), họ chính thức từ dòng họ là Drumpf. 

Tuy nhiên tên này đã được đổi sang Trump từ thế kỷ 17, có lẽ nhằm cải thiện địa vị xã hội của dòng họ. Ông ngoại Trump, Friedrich Trump sinh trưởng ở ngôi làng nhỏ Kallstadt ở tây nam Đức. Friedrich Trump nhập cư qua Mỹ vào năm 1885 khi được 16 tuổi với tham vọng tìm tương lai tươi sáng hơn. 

Sau vài năm làm thợ cắt tóc ở New York, ông Friedrich Trump chuyển sang TP Seattle (bang Washington), đổi luôn tên Friedrich thành Frederick, mở một nhà hàng nhỏ ở trong phố đèn đỏ của Seattle. Nhà hàng của Frederick phục vụ những vị khách thợ mỏ suốt ngày đêm với thức ăn, rượu, và cung cấp phòng cho gái bán dâm hành nghề. 

 Hoạt động nhà hàng kiêm nhà thổ ngày càng thành công. Frederick Trump đầy tham vọng quyết định mở rộng và nâng cấp công việc kinh doanh. Phòng rộng hơn, trang bị cao cấp hơn, dịch vụ tốt hơn và kết quả là thu lại nhiều tiền hơn từ các vị khách.

Ba thế hệ nhà Trump: ông nội Frederick Trump, cha Fred Trump, và Donald Trump
Ba thế hệ nhà Trump: ông nội Frederick Trump, cha Fred Trump, và Donald Trump

Năm 1901, bị chính quyền địa phương trấn áp và cấm đoán, Frederick Trump thu dọn gia tài chuyển lại về New York. Trong một chuyến về thăm quê là làng Kallstadt, ông Frederick Trump cưới vợ là bà Elizabeth Christ và có ý định sống hẳn ở Đức. Tuy nhiên ông bị chính quyền từ chối và trục xuất vì gian dối hồ sơ nhập ngũ trong thời gian ông ở Mỹ. Thế là vợ chồng Frederick Trump quay lại New York. Rồi ông Frederick Trump chết đột ngột ở tuổi 49 vì đại dịch cúm toàn cầu Tây Ban Nha năm 1918 làm từ 50-100 triệu người thiệt mạng (3-5% dân số toàn cầu). 

 Tài sản ông Frederick Trump khi qua đời vào năm 1918 khoảng hơn 30.000USD, tương đương 500.000USD thời điểm hiện nay. 

 Tham vọng và tằn tiện 

 Tiếp tục công việc làm ăn của cha, con trai Fred Trump cùng mẹ mở một doanh nghiệp thầu xây dựng khi còn là học sinh phổ thông, đặt tên “Elizabeth Trump and Son”. Bà ngoại Trump, bà Elizabeth Christ Trump là người thật sự thiết kế kinh doanh cho gia đình. “Elizabeth Trump and Son” thành công lớn. 

Công việc chính của “Elizabeth Trump and Son” trong thập kỷ 1920 là xây và bán các căn nhà cho các gia đình nhỏ ở quận Queens (New York). Fred Trump nổi tiếng về sự tằn tiện, mọi người vẫn truyền tai nhau Fred Trump thường đi quanh các công trường để nhặt từng cái đinh rơi vãi. Năm 1936, Fred Trump cưới vợ là một người nhập cư Scotland tên Mary Anne MacLeod. 

Họ có năm người con. Trong số này có hai người nổi tiếng: Donald Trump, và Maryanne Trump hiện là một thẩm phán cấp cao tại một tòa án phúc thẩm liên bang.

Sưu tầm

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *