Lời tựa trong cuốn Gia Phả họ Đặng Khắc tại Nghệ An

Gia phả là bộ sử của dòng họ – Thuộc phạm trù văn hóa phi vật thể. Là linh hồn đảm bảo và chứng minh sự tồn tại của một họ tộc. Một dòng họ muốn có sự bền vững lâu dài không thể không có Gia phả.

  Theo bản gia phả họ Đặng Khắc tại nhà thờ đai tôn, thôn Kim Hoà- xã Kim Khê cũ ( nay là Nghi Thuận)- Nghi Lộc – Nghệ An. Thì ông tổ họ ta đã đến lập nghiệp ở đây khi vùng đất này còn hoang sơ.Từ  niên hiệu Cảnh Hưng(1740) trở về trước thì bản gia phả gốc bị thất lạc nên chữ lót không rõ. Đến đời Thiệu Trị, cháu đời thứ 6 là ông Đặng Khắc Minh và đời thứ 8 là ông Đặng Khắc Khai, ông Đặng Khắc Tự truy tìm di tích đời trước qua các văn khế văn thư lưu trữ từ thời Hồng Đức để lại (tức thời vua Lờ Thỏnh Tụng 1460- 1497). Biết ông Húy Trụ” Phụng tuyển lão nhiêu” lấy làm đời thứ nhất ghi vào trong gia phả và lấy tên lót họ là chữ Khắc. Đồng thời ra cửu thờm tài liệu và gia phổ lập từ thời Lê Lợi (bút tích thời Trần nguyên Hãn TV) nước nhà độc lập năm 1428. Đến ông Khắc Xiến, ông Khắc Thát đời thứ 9 bổ sung thêm. Sau đó ông Đặng Khắc Trinh( thường gọi ông Hường) đã dịch từ bản chữ Hán ra chữ quốc ngữ để thông dụng về sau.

Về quê thăm ông bà tổ tiên
Về quê thăm ông bà tổ tiên

Mỗi năm con cháu họ ta ở mọi nơi đều phát triển. Nên ông Đặng Khắc Lý đồi thứ 11 đã tra cứu và ghi bổ sung thờm  vào các chi trong họ. Nay để mọi người trong họ tộc dễ hiểu, dễ theo dõi, biết được thứ bậc, mối liên hệ dòng tộc.  Đến tôi là Đặng Khắc Long đời thứ 12 cùng con trai Đặng Khắc Thắng, sao trích và bổ sung gia phả theo từng chi trong họ . Họ ta Chi trưởng ở Làng Kim Hũa xó Nghi Thuận; Chi 2 ở Làng Vĩnh Long, Chi 3 ở Làng Kim La (Nghi Long); Chi 4 ở Nghi Thịnh(cú một nhỏnh về Nghi Thuận); Chi 5 ở làng Phương Tích- xã Nghi Phương; Chi 6  ụng Đặng Khắc Tiệp là tướng quân – ở làng Kim Nguyờn (tức Nghi Liờn-vụ hậu). Ngoài ra từ năm 1945 trở về trước do thù trong giặc ngoài liên miên, nên cuộc sống quá đói khổ, do đó cú một số người đi làm ăn xiêu bạt sinh lập nghiệp ở đâu chưa rừ.

Nét đẹp văn hóa thờ cúng tiên tổ
Nét đẹp văn hóa thờ cúng tiên tổ

Ngày nay số người họ ta ngày một thêm đông đúc phồn thịnh, con cháu đang sinh sống làm việc ở mọi miền tổ quốc và các quốc gia khác. Rất mong những người có lưu tâm nhiệt thành với gia tộc, cứ hàng thứ sinh sau sẽ lần lượt về ghi tờn bổ sung vào Gia phả, không để sai sót. Như thế là tấm gương phúc hậu chân chính của người xưa còn tươi sáng. Và các bậc chú bác, anh em mãi mãi dồi dào tình yêu thương và ngày càng tiến bộ. Con cháu sum họp chung một huyết thống bền vững và phát triển .

Nghi Thuận; Ngày  15  tháng 12 năm 2018

Tộc Trưởng –  Đặng Khắc Long