Lời nói đầu và lời dẫn giới thiệu gia đình họ Phùng

Lời nói đầu

Chim có tổ người có tông, mỗi người được sinh ra và lớn lên cần phải biết về nguồn gốc, họ hàng của mình, nhất là những người đi làm ăn sinh sống xa quê hương thì nhu cầu tìm về cội nguồn càng quan trọng hơn. Và sự ra đời của tập Phả Đồ này nhằm giúp cho mọi người trong gia tộc biết rõ ràng về mối quan hệ dòng dõi huyết thống của các đời con cháu, nhằm gắn bó tình thân thiết với nhau, phải biết Một giọt máu đào hơn ao nước lã tránh đặt tên trùng, không cưới gã với người trong họ, biết chính xác về vai vế của mổi người để việc thưa gửi có tôn ti trật tự và tránh mất gốc.

Tập Phả Đồ này của con cháu hậu duệ cụ Phùng Nhỏ, là cành nhánh của Chi nhì-Phái nhì-Tộc Phùng làng Phong Lệ, Hòa Vang. Chi, Phái, Tộc Phùng đã có Gia Phả và nhà thờ tại Gò Mô, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.

Đây là Tập Phả Đồ, không phải là Gia Phả (Gia Phả phải đầy đủ 5 phần là: Phả Ký, Phả Hệ, Phả Đồ, Ngoại Phả và Phụ Khảo). Phả Đồ này chỉ là sơ đồ cập nhật tên tuổi các đời trong đại gia đình cụ ông Phùng Nhỏ. Tuy nhiên, nguyên tắc Phả Đồ trong Gia Phả chỉ cập nhật tên những người là nội tộc, nói một cách khác, đó là những người có thiên chức duy trì nòi giống cho gia đình dòng họ mình. Đây không phải là quan điểm trọng nam khinh nữ, mà vì những người con của các con gái đã mang họ của chồng, duy trì nòi giống và đã thuộc về họ khác rồi. Nhưng đây là Phả Đồ Gia Đình nên thống nhất ghi tên cháu ngoại một đời.

Việc vẽ sơ đồ đại gia đình cụ Phùng Nhỏ trong tập Phả đồ này không thể thực hiện trong một bản vẽ được, vì đã có 5 đời và số lượng con cháu đông. Do đó chỉ thể hiện từng gia đình từ đời thứ II, và Phả Đồ tổng thể thì được thực hiện bản riêng đính kèm.

Năm nay nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh cụ Phùng Nhỏ, được sự cho phép của các ông bà đời con của cụ, các cháu đời thứ III thực hiện tập Phả Đồ này, ghi chép lại thông tin của con cháu dâu rễ hậu duệ của cụ, hiện tại gồm 5 đời, 176 người. Cập nhật lưu truyền huyết nhục và nối dài sự trường tồn của dòng tộc .

hình minh họa truyền thống dòng họ
hình minh họa

Lời dẫn giới thiệu gia đình, tiểu sử

Ông Phùng Tam, sinh năm 1940 tại Đông Hòa-Hòa Châu-Hòa Vang-Tp.Đà Nẵng là con trai thứ 3 của cụ ông Phùng Nhỏ. Ông lớn lên trong thời chiến tranh, nhập ngũ quân đội VNCH, làm nghề lái xe quân xa tại vùng 3 chiến thuật, khu chiến 33, tiểu khu Biên Hòa, Sài Gòn-Gia Định. Sau ngày giải phóng năm 1975, ông về quê nhà sinh sống bằng nghề nông cho đến cuối đời. Ông mất năm 1997, phần mộ hiện được an táng tại Gò Mô-Hòa Thọ Tây-Cẩm Lệ-Đà Nẵng, hương linh ông đang được vợ, con phụng thờ và giỗ vào ngày 4/3 âm lịch hàng năm tại nhà con trai út, tại Bàu Cầu-Hòa Châu-Hòa Vang-Tp.Đà Nẵng.

Năm 1963, ông cưới bà Lê Thị Đương, sinh năm 1945, là con cháu tộc Lê Đức, thuộc nhà thờ Tứ Lê cùng thôn. Bà làm công nhân tại Nhà máy sợi SICOVINA nay là Nhà máy dệt Hòa Thọ-Đà Nẵng. Hiện bà đã nghỉ hưu và sống cùng con trai út là ông Phùng Đình Vang tại Bàu Cầu-Hòa Châu-Hòa Vang-Tp.Đà Nẵng.

Ông, bà sinh được 6 người con gồm 1 nữ và 5 nam, con cháu nội ngoại dâu rễ của ông bà đến nay cụ thể như sau:

1-PHÙNG THỊ CHI sinh năm 1968 là con gái đầu, lấy chồng là ông Ngô Vui sinh năm 1965 cùng quê, sinh được 2 người con trai, Trưởng nam là Ngô Văn Đại (1991) và thứ nam là Ngô Văn Nhân (1995).

2- Ông PHÙNG ĐÌNH VINH sinh năm 1970, trưởng nam là người con thứ 2, ông cưới bà Nguyễn Thị Yến, sinh năm 1976, quê quán: Duy Sơn-Duy Xuyên-Quảng Nam. Đến nay ông bà đã sinh được 1 người con gái là Phùng Thị Nhật Vy (2004). Gia đình hiện đang sinh sống tại Đông Hòa-Hòa Châu-Hòa Vang-Tp.Đà Nẵng.   

3- Ông PHÙNG HIỂN sinh 1972, là con thứ 3. Từ năm 1991 ông đi làm ăn và định cư tại Sài Gòn. Năm 1998 ông cưới bà Bùi Thị Thùy Trang, sinh năm 1977, quê quán: Cần Giuộc-Long An. Hiện ông bà đã sinh được 2 con, trưởng nữ là Phùng Nhật Nam (1999) và con trai sau là Phùng Trung Nam (2008) hiện tại là cháu đích tôn của ông bà Phùng Tam. Hiện nay gia đình đang sinh sống tại Tân Bình-Tp.Hồ Chí Minh.

4- Ông PHÙNG THÔNG sinh năm 1974, là con thứ 4, ông cưới bà Nguyễn Thị Mỹ, sinh năm 1977, quê quán: Điện Thắng-Điện Bàn-Quảng Nam. Hiện ông bà đã sinh được 2 con gái, trưởng nữ là Phùng Thị Anh Thi (2005) và thứ nữ là Phùng Thị Khánh Linh (2011), gia đình đang sinh sống tại Bàu Cầu-Hòa Châu-Hòa Vang-Tp.Đà Nẵng.

5- Ông PHÙNG PHÚ sinh 1976, là con thứ 5, ông cưới bà Lê Thị Thảo sinh năm 1979, người cùng quê. Ông bà đã sinh được 2 con gái, trưởng nữ là Phùng Bảo Nhi (2003) và thứ nữ là Phùng Bảo Ngọc (2009). Ông ly hôn bà Lê Thị Thảo và có thêm một con trai ngoài giá thú là Phùng Thiên Ý (2021), đang sinh sống tại Bàu Cầu-Hòa Châu-Hòa Vang-Tp.Đà Nẵng.

6- PHÙNG ĐÌNH VANG sinh 1979, là con trai út, ông cưới bà Ngô Thị Thanh Vân, sinh năm 1980, quê quán: Phú Bài-Hương Thủy-Thừa Thiên Huế. Hiện ông bà đã sinh được 2 con trai, trưởng nam là Phùng Trung Hiếu (2009) và thứ nam là Phùng Trung Nghĩa (2013), Hiện gia đình ông đang sinh sống cùng mẹ là bà Lê Thị Đương tại Bàu Cầu-Hòa Châu-Hòa Vang-Tp.Đà Nẵng.

Gia đình ông Phùng Tam
Gia đình ông Phùng Tam