Lời nói đầu – Gia tộc họ Vũ

Họ Vũ Võ Việt Nam từ xa xưa đã có truyền thống “Nhân hậu – Trí tuệ”. Truyền thống Nhân – Trí đã được lưu truyền qua các đời con, cháu đến tận ngày nay. Chính truyền thống Nhân hậu (thể hiện ĐỨC) và Trí tuệ (thể hiện TÀI) đã là cơ sở để cho lớp lớp người của dòng họ Vũ Võ “Tận trung với nước – Tận hiếu với dân”. Truyền thống đó hàng nghìn năm nay song hành cùng với lịch sử của dân tộc Việt Nam góp phần vào các chiến công oanh liệt chống ngoại xâm của dân tộc cũng như trong công cuộc kiến thiết xây dựng đất nước Việt Nam giầu đẹp và hùng cường.

Phả đồ trong phòng khách
Phả đồ trong phòng khách

Nhân Trí Truyền Gia” là truyền thống dòng họ đã được ghi trên các bức Đại tự, Hoành phi và Câu đối trong nhiều nhà thờ của các chi họ, các gia tộc…Ở làng Mộ Trạch, các chi họ và các gia đình luôn giữ được các truyền thống tốt đẹp như: lòng nhân ái, tinh thần yêu nước và tính hiếu học đã được di truyền nhiều đời tại mảnh đất “Địa linh – Nhân kiệt” này.

Con người có tổ có tông Như cây có cội, như sông có nguồn”.

Vì vậy việc lưu truyền và giáo dục cho con cháu cùng các thế hệ mai sau biết về nguồn cội của mình, biết về truyền thống gia tộc của mình là rất cần thiết. Cũng như nhiều gia đình khác của làng Mộ Trạch, gia đình cụ Vũ Xuân Phổ muốn giáo dục cho con cháu mình biết về gốc gác Tổ tiên và lưu giữ phát huy không ngừng truyền thống tốt đẹp của dòng họ, của quê hương và gia đình nên trước đây cụ Vũ Xuân Phổ đã công phu tìm hiểu, sưu tầm và dịch Phả ký của họ Tràng Xuân làng Mộ Trạch, chính là Phả Phái Đinh của làng. Ngọc Phả làng Mộ Trạch có ghi “Ngũ Chi, Bát Phái” và Phái Đinh là Phái thứ tư trong tám phái đó. Tiếp đến ông Vũ Thiên Hựu (con trai trưởng cụ Vũ Xuân Phổ) cũng có tâm nguyện như Cha: muốn truyền lại cho con cháu và các thế hệ sau: Phả ký của họ Tràng Xuân và những truyền thống tốt đẹp của một gia đình họ Vũ như hàng trăm gia đình khác của làng Mộ Trạch.

Thực hiện tâm nguyện trên, Ban biên soạn gồm một số con cháu trong họ đã cố gắng thu thập tài liệu và biên soạn quyển sách “PHẢ HỌ VÀ TRUYỀN THỐNG MỘT GIA ĐÌNH HỌ VŨ” .

Quyển sách gồm 5 phần:
– Phần I: Một số tư liệu và bài viết về làng Tiến sĩ Mộ Trạch
– Phần II: Phả ký họ Tràng Xuân
– Phần III: Những bài viết về truyền thống một gia đình họ Vũ
– Phần IV: Hồi ký kháng chiến của ông Vũ Thiên Hựu
– Phần V: Một số hình ảnh về gia đình cụ Vũ Xuân Phổ.

Phần các bài viết về Truyền thống gia đình là hồi ký, bút ký, tản văn… do những “Cây bút gia đình” chính là các thành viên con, cháu của cụ Vũ Xuân Phổ ghi lại. Các bài viết “nghiệp dư” nên không thể có “kỹ thuật cao”, không có “trình độ viết văn” như những cây bút chuyên nghiệp mà các bài chủ yếu viết lại “những câu chuyện có thật”, những tình cảm thật, những chi tiết rất cụ thể mang tính “tự chuyện” và không mang tính “Văn học” trong đó. Những bài viết, những câu chữ chính là “lời trái tim” của người viết.

Chính vì không phải là những nhà văn, nhà biên soạn “chuyên nghiệp” nên cuốn sách không khỏi còn nhiều thiếu sót: về cú pháp, về kỹ năng, về việc thu thập thông tin v.v… nên rất mong quý vị độc giả là người trong hay ngoài họ tộc chân thành góp ý kiến cho Ban biên soạn để có thể đính chính và hoàn chỉnh quyển sách tốt hơn.

Ban Biên soạn xin vô cùng cảm ơn các quý vị cộng tác viên của quê hương Mộ Trạch đã cung cấp bài, tư liệu và các thông tin để Ban biên soạn hoàn thành được quyển sách này.

Ban Biên soạn cũng ghi nhận tấm lòng của các con và các cháu cụ Vũ Xuân Phổ đã tài trợ cho việc in ấn quyển sách.

Kính chúc các quý vị mạnh khỏe, hạnh phúc và nhiều may mắn trong cuộc sống!

BAN BIÊN SOẠN SÁCH

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *