Lời ngỏ – Gia Phả họ Hồ tại Củ Chi

Lời ngỏ cũng giống như Lời mở đầu hoặc Lời Giới Thiệu. Đây cũng là cách nói đầu tiên để dẫn nhập vào các phần sau. Con cháu thế hệ sau mở cuốn Gia Phả thì biết ngay nguyên do, nhân duyên thúc đẩy việc mình lập cuốn Gia Phả ra sao,… Gia Phả Dòng Tộc trân trọng giới thiệu cách viết cùng quý bạn đọc.

quê hương gia đình
Quê hương

“ Chim có tổ người có tông ”, “Cây có cội, nước có nguồn”, những câu ca dao nói lên đạo lý con người Việt Nam, chúng ta đã lưu truyền bao đời nay dẫu cho xã hội có nhiều biến động, thay đổi. Vì vậy việc truy tìm nguồn gốc tổ tiên, chăm lo mồ mả ông bà, là những điều gần như nằm trong tiềm thức của mỗi một con người Việt Nam.

Kính thưa Tổ tiên ông bà và các bậc tiền bối và anh chị em trong gia tộc:

Tôi (6.6.2.5 Lê Hữu Lộc ) nhân dịp cùng cha tôi (6.6.2 Lê Văn Xã ) đến cúng viếng đám tang bác 2 Phùng Thị Dăm ( vợ bác 2-4-2 Ngô Văn Dậu ) ở Bến đò Ngang – Tân mỹ – Đức hòa – Long An có ghé thăm bác 8 Cảnh (2.6.8 Phạm Văn Cảnh ) mới biết được dòng họ Hồ mình có quyển Gia phả do ông 2 Hỉ (7.2 Hồ Văn Hĩ ) và ông út Tước (7.10 Hồ Công Tước) dầy công lập nên dạng viết tay theo lối văn xuôi được sao thành 06 bộ mỗi Chi giữ một bộ. Tôi có nhã ý xin được photo một bản, Bác Tám Cảnh đưa cho tôi bản Gia phả mà bác giữ của Chi ( bà cố 2.Hồ Thị Nhuộm + Phạm Văn Tường ) và căn dặn nếu có điều kiện thì biên soạn lại dạng sơ đồ để tiện xem hơn.

Từ khi nhận quyển Gia phả và lời căn dặn của Bác Tám Cảnh đến nay ( 8/2015) cũng đã hơn 3 năm rồi, do công việc có nhiều biến động nên mới hoàn thành bản thảo, thời gian cứ trôi qua như dòng nước chảy không hề chờ đợi một ai, một sự việc gì, những vị cao niên cũng lần lược qua đời. Gia phả Họ Hồ chỉ được sao lục 06 quyển cho 06 Chi, con cháu thì tha phương lập nghiệp muốn tìm lại nguồn gốc cũng khó.

Kính thưa Tổ tiên ông bà và các bậc tiền bối:

Chính vì lý lẽ nói trên, con xin mạn phép xin chỉnh sửa lại bản Gia phả Gia tộc họ Hồ theo hướng:
– Lập lại theo dạng Phả đồ chi có cập nhật bổ sung cháu, chắt.
– Không hạn chế số lượng quyển Gia phả, sẽ cung cấp rộng rãi cho con cháu trong gia tộc khi có nhu cầu.
– Thường xuyên cập nhật thêm cháu, chắt khi có điều kiện

Mong rằng sự chỉnh sửa, bổ sung lại gia phả lần nầy là dịp chúng ta tầm nguyện, tìm lại nguồn gốc Tổ tiên và cũng mong rằng con cháu gia tộc Họ Hồ luôn nhớ đến ngày mùng 7/7 ngày giổ Ông (Hồ Văn Muôn) và mùng 2/9 này giổ Bà ( Dương Thị Khoa) để thắp nén hương tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *