Lời Mở Đầu – họ Lê tại Đồng Nai

Lời nói đầu cũng giống như Lời mở đầulời tựa hoặc Lời Giới Thiệu. Đây cũng là cách nói đầu tiên để dẫn nhập vào các phần sau. Con cháu thế hệ sau mở cuốn Gia Phả thì biết ngay nguyên do, nhân duyên thúc đẩy việc mình lập cuốn Gia Phả ra sao,… Gia Phả Dòng Tộc trân trọng giới thiệu cách viết cùng quý bạn đọc.

Lời nói đầu gia tộc họ Lê
Gia đình

Làm người phải biết tổ tông
Như cây có cội, như sông có nguồn”.

Hai câu ca dao trên nhắc nhở chúng ta phải tìm về cội nguồn. Việc truy tìm cội nguồn, tri ân tổ tiên luôn luôn có trong tâm tưởng của những người con hiếu thảo trong mỗi gia đình Việt Nam vì người Việt Nam lấy đạo hiếu làm đầu.

Việc truy tìm cội nguồn là tìm lai lịch ông bà thuỷ tổ, tổ quán và công lao xây dựng sự nghiệp của ông bà đối với con cháu.

Họ Lê ta sống hơn một thế kỷ ở xã Bình Long, quận Tân Uyên, tỉnh Biên Hoà nay là xã Bình Lợi huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai – là một xã anh hùng. Tổ tiên chúng ta cần cù lao động, nuôi dạy con cháu nên người. Dòng họ ta cũng có người tham gia vào hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Công lao đó đáng được con cháu học tập và noi gương. Cũng do chiến tranh mà dòng họ ta có người phải thoát ly gia đình xa rời tổ quán để tham gia cách mạng trong hai thời kỳ kháng chiến. Số bà con còn lại quê nhà phải vừa chiến đấu vừa lao động để tồn tại. Số còn lại phải vất vả với cuộc mưu sinh dưới bom đạn của kẻ thù. Một số phải xa quê hương vì cuộc sống roi mất đi ở xứ người. Do vậy, mà nguồn gốc tổ tiên con cháu không được tỏ tường, dòng họ không biết nhau hết. Giỗ chạp không qui tụ được hết họ hàng, mồ mả tổ tiên mỗi người một nơi. Do đó, nếu không lập gia phả thì các thế hệ sau xa dần cội nguồn, họ hàng ít thân thiết nhau, nền tảng gia đình bị lung lay và cũng không tránh được việc kết hôn với người cùng huyết thống. Do đó, việc lập gia phả họ ta là rất cần thiết.

Tôi được sinh ra và lớn lên trên vùng đất tổ. Khi quê hương mình chìm đắm trong khói lửa của hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Theo truyền thống cách mạng của gia đình, của quê hương, tôi thoát ly gia đình để làm cach mạng suốt thời kỳ chống Mỹ.

Khi hoà bình lập lại, mặc dù bận rộn với công tác mới song tôi cũng tranh thủ lo việc báo hiếu tổ tiên. Gia đình tôi Lê Văn Hồng và gia đình anh 6 tôi Lê Tấn Phong đã cải táng mồ mả ông bà, cha mẹ về gần nhau và xây lại khang trang, còn việc làm gia phả thì chưa thực hiện được vì không biết cách nào để làm cho khoa học. Tôi vẫn ấp ủ việc này trong lòng mãi đến nay, qua thông tin báo chí, tôi được biet dịch vụ Phiên An chuyên dựng gia phả cho các dòng họ nên tôi nhờ dịch vụ này dựng gia phả cho họ ta trước tiên để dâng lên tổ tiên như một lễ vật thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu. Sau đó để con cháu hiểu được lịch sử của dòng họ mình, gắn bó với dòng họ, học tập truyền thống tốt đẹp của dòng họ, đoàn kết giúp nhau trong học tập, trong cuộc sống làm vẻ vang cho dòng họ.

Việc lập gia phả dòng họ ta có những khó khăn nhất định vì họ ta không có phả gốc nên tôi rất mong bà con ta cung cấp tư liệu chính xác và bổ sung để gia phả được hoàn chỉnh.

Tôi cũng xin chân thành cám ơn Trung tâm Gia Phả Dòng Tộc đã giúp chúng tôi hoàn thành bộ gia phả này và hoan nghênh sự hợp tác của bà con trong quá trình dựng phả.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 5 tháng 10 năm 2006
Cháu trai đời thứ ba
LÊ VĂN HỒNG

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *