Lễ giỗ thái tổ Mạc Đăng Dung năm 2018

Ngày 7/7/2018 vừa qua, tai cơ sở tâm linh thuộc trường trung cấp nghề Ngọc Phước (159/13, đường Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh), Hội đồng Mạc tộc Việt Nam đã tổ chức lễ giỗ thái tổ Mạc Đăng Dung năm 2018.

Thành viên Hội đồng gia tộc chủ trì buổi lễ

Hội đồng Mạc tộc Việt Nam (HĐMTVN) đã tổ chức thành công lễ giỗ Nhân minh cao Thái Tổ Mạc Đăng Dung sau hơn 422 năm họ Mạc gốc Mạc Việt Nam không còn tổ đường và ngày giỗ thủy tổ của họ mình.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự tham dự đông đủ con cháu họ Mạc gốc Mạc đại diện Hội đồng Mạc tộc ở các tỉnh/thành như: Hải Dương, Cao bằng, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh,..vv. Cùng với đó là sự chứng kiến của đại diện Viện Lịch sử dòng họ (VLSDH), CLB Gia phả trẻ Tp.HCM và bà con cô bác, các cháu họ Mạc, gốc Mạc đang làm ăn sinh sống tại TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Tại đây, Các thế hệ con cháu thuộc dòng dõi của vương triều nhà Mạc đã thắp nén hương thành kính “lễ tạ tổ tiên” để tưởng nhớ quá khứ của tổ tiên xưa và nguyện hết lòng vì sự phát triển của dòng họ trong hiện tại. Tiếp đến, GS. Mạc Đường, Đại tá Nguyễn Mạc Quang Tuyến, đại tá Trần Mạc Đăng Úy, Thượng úy Hoàng Minh Duyệt,…vv.

Đại diện HĐMTVN đã rót trà, dâng rượu lễ, phụng cúng Nhân minh cao Thái Tổ Mạc Đăng Dung. Tiếp tục chương trình, Chủ tịch HĐMTVN cùng Đoàn đại biểu HĐMT các tỉnh/thành đã có buổi giao lưu, gặp mặt bà con cô bác, các cháu họ Mạc và gốc Mạc về lịch sử hình thành và những đóng góp của vương triều nhà Mạc đối với nhân dân trong quá trình lịch sử từ năm 1527 đến 1593; vấn đề về quá trình khôi phục những giá trị lịch sử với những công trạng của thủy tổ Mạc Hiển Tích, Mạc Kiến Quang, thái tổ Mạc Đăng Dung và viễn tổ Mạc Đỉnh Chi, cũng như các thế hệ hậu duệ cửa hơn 40 họ có gốc họ Mạc như Phạm Hồng Thái, Hoàng Diệu, thủ tướng Phạm Văn Đồng, Phan Đăng Lưu,..Trong đó, vấn đề xây dựng tổ đường Mạc tộc Việt Nam tại điện Sừng Đức với diện tích 3000 m2 tại Lũng Động – Hải Dương được đông đảo bà con Mạc tộc cả nước đồng thuận và nhất trí ủng hộ..

Hội đồng Mạc Tộc với đông đủ thành viên tham dự
Không khí tại buổi lễ

Kết thúc chương trình HĐMTVN còn trao tặng danh hiệu ”Mạc tộc tinh hoa” cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của dòng họ trên các lĩnh vực kinh tế – văn hóa – xã hội. Trong đó, GS Mạc Đường – Chủ tịch HĐMT TP. HCM, đồng thời là Chủ tịch VLSDH đã vinh dự nhận được danh hiệu này.

Nguồn  CLB Gia Phả trẻ

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *