Hậu duệ vua Lý Thái Tổ được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam

Ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ VHTT&DL vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Lý Xương Căn – hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc trong nhiệm kỳ 3 năm.

Ông Lý Xương Căn
Ông Lý Xương Căn

Bộ VHTT&DL vừa có quyết định số 4408/QĐ-BVHTTDL do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ký về việc bổ nhiệm ông Lý Xương Căn (tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun) sinh năm 1958 tại Seoul (Hàn Quốc) làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 3 năm (từ tháng 12/2017 đến tháng 12/2020).

Theo đó, sau khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, ông Lý Xương Căn sẽ thực hiện trách nhiệm theo Quy chế quy định về Đại sứ Du lịch Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 2115/QĐ-BVHTTDL ngày 8/7/2014 của Bộ VHTT&DL.

Trước đó, vào tháng 9/2017, ông Lý Xương Căn đã có đơn xin ứng cử Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc gửi Tổng Cục Du lịch Việt Nam. Trong đơn, ông Lý Xương Căn viết: “Tôi luôn tự hào là người con của quê hương Việt Nam, tìm lại đất mẹ với tâm nguyện sẽ góp hết sức mình cho sự nghiệp phát triển của quê hương mình và cho sự hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc. Cùng với đó, tôi mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé cho đất nước Việt Nam để nhanh chóng trở thành trung tâm du lịch nổi tiếng của thế giới”.

Theo ông Lý Xương Căn, để có thể duy trì và thu hút ngày càng nhiều du khách Hàn Quốc đến tham quan Việt Nam, cá nhân ông nghĩ rằng Bộ VHTT&DL, Tổng cục Du lịch Việt Nam cần có Đại sứ Du lịch Việt Nam tại thị trường Hàn Quốc. Đại sứ Du lịch không những có năng lực, khả năng và tâm huyết phục vụ cho sự phát triển du lịch của đất nước mà còn hiểu biết rõ tình hình và các hoạt động du lịch tại Hàn Quốc.

Ông Lý Xương Căn nhấn mạnh rằng, nếu được bổ nhiệm làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, ông sẽ tự túc thu xếp các chi phí cho hoạt động của mình. Các hoạt động đầu tiên của Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc là sẽ xây dựng trung tâm quảng bá giới thiệu đất nước Việt Nam và trang web bằng tiếng Hàn, thiết kế các quảng cáo và tờ rơi hướng dẫn du lịch Việt Nam bằng tiếng Hàn, hướng dẫn luật pháp liên quan đến du lịch Việt Nam, quảng bá và hợp tác với các công ty du lịch lớn tại Hàn Quốc.

Ông Lý Xương Căn là hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ và hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường. Hơn 800 năm, trước những biến động dữ dội của việc chuyển giao vương triều Lý – Trần, hoàng tử Lý Long Tường (người được xác định là con vua Lý Anh Tông, em vua Lý Cao Tông và là chú vua Lý Huệ Tông) cùng một số tôn thất đã bí mật vượt biển ra nước ngoài. Dòng họ Lý Hoa Sơn gắn liền với hoàng thúc Lý Long Tường trở thành một dòng họ nổi tiếng tại Hàn Quốc.

Năm 1994, ông Lý Xương Căn đại diện cho dòng Lý Hoa Sơn trở về Việt Nam và tìm lại quê tổ ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Năm 2010, 16 năm sau ngày đầu tiên tìm về Việt Nam với những cố gắng đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị Việt – Hàn, hậu duệ của dòng họ Lý năm xưa đã được Chủ tịch nước quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

Ông Lý Xương Căn đã cùng những người nhiệt tâm lập Hội giao lưu Văn hóa Hàn – Việt nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước và Hội kỷ niệm Hoàng tử Lý Long Tường nhằm nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Từ tháng 9/2014, ông Lý Xương Căn làm Ủy viên Uỷ ban Trung Ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Hiện tại, ông và gia đình vẫn đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Hà Tùng Long

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *