Hành trình truy tầm và kết nối gia tộc Lê Văn

Từ Làng Bồ Đề,Mộ Đức, Quảng Ngãi đến Vàm Trà Lọt, Rạch Gầm, Long Hưng của Trấn Định Tường.

Một cuộc Nam di đầy bi tráng của gia tộc Lê Văn.

Từ Tề Lỗ,Vĩnh Phúc tổ tiên của gia tộc Lê Văn đã theo chân Chúa Nguyễn vào lập nghiệp tại Làng Bồ Đề, Huyện Mộ Hoa nay là Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi từ thế kỷ thứ 17. Cụ Lê Văn Lương được xem là Thuỷ Tổ của gia tộc Lê Văn ở Phương Nam. Hiện nay mộ và nhà thờ Tổ Tộc vẫn còn tại Bồ Đề,Mộ Đức, Quảng Ngãi. Nằm phía bờ Nam sông Vệ.Từ đây,một trong những người cháu của Thuỷ Tổ Lê Văn Lương là cụ Lê Văn Hiếu đã cùng vợ chồng con trai mình là Lê Văn Toại tiếp tục xuôi Nam và định cư tại Vàm Trà Lọt,Huyện Cái Bè.Sau đó tiếp tục chuyển đến Rạch Ông Hổ, Rạch Gầm,Xã Long Hưng,Trấn Định Tường nay là Huyện Châu Thành,Tỉnh Tiền Giang.Chuyến xuôi Nam này diễn ra khoảng giữa thế kỷ 18.

Tại hai nơi này,ông bà Lê Văn Toại đã sinh sáu người con, bốn nam hai nữ.Đó là Lê Văn Duyệt,Lê Văn Oai, Lê Văn Phong, Lê Văn Đến,Lê Thị Năm, Lê Thị Hổ.

Lê Văn Duyệt theo phò Nguyễn Phúc Ánh từ thuở ban sơ cho đến khi Nguyễn Phúc Ánh thống nhất đất nước lên ngôi vua năm 1802 lấy niên hiệu là Gia Long và Lê Văn Duyệt được xem là đệ nhất công thần triều Nguyễn. Hai lần làm Tổng Trấn Gia Định trong suốt hai Triều Gia Long và Minh Mạng.(Đất Gia Định thời bấy giờ kéo dài từ Bình Thuận đến Hà Tiên).Được phong đến chức Tả Quân Đô Thống Phủ Chủng Sự, Thái Bảo Quận Công.

Người em thứ ba là Lê Văn Phong cũng theo anh mình phò tá Nguyễn Phúc Ánh lập nên nhiều công trạng,là bậc nhất phẩm triều đình.Được phong đến chức Tả Đinh Đô Thống Chế, Phó Tổng Trấn Bắc Thành cũng dưới hai triều Gia Long và Minh Mạng.(Bắc Thành thời đó kéo dài từ Ninh Bình trở ra phía Bắc)

Sách sử triều Nguyễn và gia phả gia tộc Lê Văn đã ghi chép rất cặn kẻ,chi tiết về hành trạng của Tả Quân Quận Công Lê Văn Duyệt và Tả Dinh Đô Thống Chế Lê Văn Phong. Riêng trong gia phả gia tộc Lê Văn thì hậu duệ của Tả Dinh Lê Văn Phong được ghi chép khá đầy đủ,nhưng cũng rất đau đớn là hầu hết những người con này đều đã bị bức tử hoặc thọ hình từ những năm 1838,trong đó có Phò Mã Lê Văn Yến là con rễ của Vua Gia Long và là em rễ của vua Minh Mạng.

Đó là hai nhân vật kiệt xuất trong lịch sử triều nhà Nguyễn và là niềm tự hào của cả gia tộc Lê Văn, Bồ Đề Quảng Ngãi.

Nhưng những người anh chị em khác còn lại thì ngay trong gia phả gia tộc Lê Văn cũng không thấy ghi chép lại hành trạng và hậu duệ của họ.Có lẻ những người này chỉ là những người nông dân bình thường lại phải bôn tẩu trốn tránh bản án tru di của vua Minh Mạng sau đại oan án Phiên An Thành do Lê Văn Khôi con nuôi Tả Quân Lê Văn Duyệt lãnh đạo cuộc binh biến chống lại triều đình.Mà nguyên nhân chính là từ sự trả thù nhỏ nhen của Vua Minh Mạng đối với Tả Quân Lê Văn Duyệt sau khi người vừa nằm xuống năm 1832.
Trong gia phả gia tộc Lê Văn chỉ ghi võn vẹn hai chi tiết là ông Lê Văn Oai có một người con trai tên là Lê Văn Phước và một người con của bà Lê Thị Hổ tên là Văn Niên,không ghi họ. Ngoài ra, không còn gì cả.

Nhà thờ tổ tộc ở Bồ Đề Mộ Đức Quảng Ngãi
Nhà thờ tổ tộc ở Bồ Đề Mộ Đức Quảng Ngãi
Mộ và nhà thờ song thân Tả Quân Lê Văn Duyệt ở Long Hưng Tiền Giang.
Mộ và nhà thờ song thân Tả Quân Lê Văn Duyệt ở Long Hưng Tiền Giang.
điện thờ
Điện thờ
Hậu duệ họ Lê

Sau đại oan án Thành Phiên An do Lê Văn Khôi nổi dậy,ngoài những người đã bị thọ hình,số còn lại để trốn tránh bản án tru di,tất cả anh em con cháu của Tả Quân thất tán khắp nơi,mồ mã và nhà thờ song thân Tả Quân bị bỏ hoang phế. Theo sử liệu có ghi năm 1850 Quan Tỉnh Định Tường có giao lại 32 mẫu ruộng nguyên của ông bà Lê Văn Toại là song thân Tả Quân Lê Văn Duyệt cho ông Lê Văn Niên,con bà Lê Thị Hổ để chăm lo hương hỏa cho song thân Tả Quân.

Gia đình,con cháu, hậu duệ của các ông bà Lê Văn Oai, Lê Văn Đến,Lê Thị Năm,Lê Thị Hổ..từ những năm 1835-1838 sau án tru di của vua Minh Mạng đã ly tán đi đâu,về đâu đến nay là một nỗi đau cho cả gia tộc vẫn là một câu hỏi lớn đến nay chưa tìm ra lời giải đáp. Chắc chắn họ vẫn tồn tại đâu đó nhưng không thể kết nối nên không biết đường về với tổ tông.Kể cả gia đình con cháu của ông Lê Văn Niên, người mà năm 1850 đã nhận lại phần đất hương hỏa của tổ tiên tại Long Hưng và con cháu ông Lê Văn Phước, con trai của ông Lê Văn Oai.

Con cháu,hậu duệ các ông bà Lê Văn Oai, Lê Văn Đến, Lê Thị Năm, Lê Thị Hổ hiện nay phiêu lạc đâu cả rồi?Nếu anh em chúng ta không tích cực truy tầm thì bụi thời gian sẽ phủ mất dần dấu tích. Những người mang họ Lê Văn có ông bà tổ tiên mà gốc gác ở Trà Lọt, Rạch Gầm, Long Hưng vào khoảng nửa cuối của thế kỷ 19 trở về trước nếu đọc được bài viết này xin liên hệ với Ban Liên Lạc Gia Tộc Lê Văn,Bồ Đề, Quảng Ngãi của chúng tôi để tìm hiểu thêm. Nếu tổ tiên hiển linh phù hộ,các bạn có thể tìm lại được con đường trở về với nguồn cội của mình…!

(Hiện nay,chúng ta đã kết nối và đã hình thành Ban Liên Lạc các chi tộc Lê Văn ở Hà Nội,Huế,Quảng Ngãi,Thành phố Hồ Chí Minh,Cà Mau)

Ban Liên Lạc Gia Tộc Lê Văn,Bồ Đề, Mộ Đức,Quảng Ngãi.
ĐT:0903835484
0909393954

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *