Gìn giữ nét văn hóa truyền thống trong gia đình Việt Nam

Bao đời nay, ông cha ta đã tạo dựng một nền nếp gia phong như con cháu có hiếu với ông bà, cha mẹ; vợ chồng thủy chung, anh em đoàn kết thuận hòa, kính trên nhường dưới… Ðó là tinh hoa văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Đến nay, tuy cuộc sống đã khác trước, hiện đại hơn nhưng vẫn còn nhiều gia đình giữ cho mình những gốc gác, gia phong mà cha ông ta tạo dựng nên.

Gia đình sum họp
Khoảnh khắc gia đình sum họp đông đủ bên bữa cơm ấm cúng.

Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương

Trong cuộc sống hiện đại, gia đình Việt Nam có những thay đổi như giảm dần những gia đình nhiều thế hệ, con cái trưởng thành xây dựng gia đình thường đi ở riêng, tác động của cuộc sống hiện đại, sự bùng nổ thông tin mở rộng giao lưu văn hóa quốc tế… Nhưng nền nếp gia phong vẫn là cơ sở để gia đình Việt Nam phát triển, vì nó đã được truyền lại từ đời này sang đời khác và luôn luôn đi cùng với thời gian.

Chúng tôi đến thăm một gia đình truyền thống của dòng họ Nguyễn tại làng Cót, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là một trong những gia đình duy trì nếp sinh hoạt của bốn thế hệ cùng sống chung dưới một mái nhà, vẫn giữ được những nếp sinh hoạt chung. Với họ, khoảng thời gian vui nhất là lúc cả nhà quây quần bên mâm cơm, mọi người cùng chuyện trò, chia sẻ sau một ngày làm việc, học hành mệt mỏi. Những buổi sinh hoạt chung chính là sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, là khoảng thời gian mọi người cảm thấy vui vẻ, ấm cúng. Bởi gia đình luôn là điều thiêng liêng nhất.

Chị Bùi Thu Huyền, cháu dâu cả trong gia đình chia sẻ: “Nấu một bữa cơm ngon cho gia đình là niềm hạnh phúc của phụ nữ, thể hiện tình yêu thương đối với ông bà, bố mẹ và chồng con. Vì thế, vào những ngày nghỉ, tôi cùng các em và mẹ chồng luôn dành thời gian chế biến những món ăn mới lạ, hấp dẫn hơn ngày thường để cả nhà cùng thưởng thức”.

Xưa nay, bữa cơm chính là những khoảnh khắc sum họp, là nơi thể hiện sự tôn trọng, yêu thương, chăm sóc của mỗi thành viên trong gia đình. Con trẻ thể hiện sự kính trọng với ông bà, cha mẹ qua từng cử chỉ ăn uống. Ngoài ra, cha mẹ có dịp hỏi han việc học hành của con, chia sẻ những ý tưởng, tâm tư của con; vợ chồng thể hiện tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau; anh chị em hòa thuận… Vì vậy, trở về nhà sau một ngày làm việc bận rộn, thưởng thức những bữa “cơm lành, canh ngọt” không chỉ đơn thuần là nơi mọi người cùng ăn những món ngon mà đặc biệt hơn, đó là sự gắn kết giữa các thành viên, hình thành nên truyền thống gia đình.

Sự hấp dẫn của bữa cơm gia đình không chỉ thể hiện ở việc thay đổi món ăn hằng ngày mà việc tạo không khí cũng hết sức quan trọng. Đó là chất xúc tác để mỗi thành viên trong gia đình luôn cảm thấy bữa ăn thật sự là khoảng thời gian hạnh phúc không thể bỏ qua. Và như thế, khi nghĩ về bữa cơm gia đình sau một ngày mệt mỏi, mọi người sẽ mong được về nhà, chỉ đơn giản để tìm những phút bình yên.

Vun đắp hạnh phúc

Với gia đình huấn luyện viên đội thể dục dụng cụ quốc gia Trương Minh Sang và Thu Hà chính là hình mẫu đại diện cho thế hệ gia đình trẻ. Mặc dù, hai vợ chồng anh đều rất bận rộn với công việc nhưng đối với họ, việc gìn giữ hạnh phúc mái ấm gia đình rất quan trọng. Những giây phút vui đùa bên các con là khoảng thời gian gia đình anh Sang tìm được sự thoải mái và thảnh thơi nhất sau lịch luyện tập kéo dài cả tháng. Càng bận rộn, vợ chồng anh càng trân trọng quãng thời gian đó hơn. Đây cũng là cách để các thành viên trong gia đình có cơ hội thể hiện sự quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

Từ hình mẫu của gia đình HLV Trương Minh Sang, có thể thấy những gia đình trẻ luôn là đối tượng đầu tiên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tác động của cơ chế thị trường, của nhịp sống hiện đại. Với họ, chính tình cảm yêu thương, sự sẻ chia chăm sóc đã tạo nét văn hóa truyền thống gia đình rất cần được gìn giữ và phát huy. Nền nếp gia phong trong cuộc sống hiện đại sẽ được bổ sung những yếu tố tiến bộ của xã hội văn minh như bình đẳng giới, sinh hoạt dân chủ trong gia đình…

Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Đạo lý “Kính trên nhường dưới”, “Uống nước nhớ nguồn” luôn được khắc sâu trong tâm khảm mỗi người con trong gia đình, là điều không thể thiếu đối với việc gìn giữ những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam dù trong bất kỳ giai đoạn nào của lịch sử.

PHÙNG TRANG

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *