Đại chỉnh lý gia phả Khổng Tử

Viện nghiên cứu gien di truyền Bắc Kinh thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc đang thực hiện một công trình khoa học nhân đạo: giúp đỡ việc giám định ADN để xác nhận những ai là “hậu duệ chính tông”của Đức Khổng Tử

Rất nhiều người mong muốn được các nhà khoa học giúp đỡ vì việc xét nghiệm ADN khá tốn kém, khoảng 1.000 nhân dân tệ (2 triệu đồng) cho mỗi lần xét nghiệm.

Gia phả gia tộc họ Khổng có quy định “60 năm đại chỉnh lý, 30 năm tiểu chỉnh lý” để bảo đảm sự nhất thống phả hệ gia tộc. Cuộc đại chỉnh lý lần thứ 5 hiện do Hiệp hội Tu chỉnh Khổng Tử gia phả ở Khúc Phụ, Sơn Đông (cố hương của Khổng Tử) đảm nhiệm, hy vọng với sự hỗ trợ của khoa học kỹ thuật sẽ là cuộc tu chỉnh tộc phả có quy mô lớn nhất trong lịch sử.

Những năm 30 thế kỷ trước, Khổng phủ đã tu chỉnh gia phả lần thứ tư do trưởng tôn đời thứ 77 của Khổng Tử là Khổng Đức Thành tiên sinh chủ trì. Tháng 5-1996, được Khổng Đức Thành đồng ý, anh em Khổng Đức Tự bắt đầu công việc tu chỉnh lần 5 cho đến nay.

Họ Khổng là gia tộc còn lưu trữ đầy đủ những hồ sơ liên quan đến thị tộc hoàn chỉnh nhất Trung Quốc, hiện còn hơn 9.000 quyển, nội dung rất phong phú với các bộ phận tập phong, tông tộc, hình pháp, văn thư, tài vụ, tế lễ, rất có giá trị lịch sử, là tư liệu rất quý để nghiên cứu văn hóa, kinh tế, chính trị Trung Quốc cổ đại. Thành phố Khúc Phụ hiện có gần 1 triệu dân, cứ 5 người thì có 1 là hậu duệ họ Khổng. Mỗi đời họ Khổng đều được ghi chép rất cẩn thận, phân chia ngôi thứ theo gia phong rất nghiêm, suốt mấy ngàn năm qua chưa từng gián đoạn, quả xứng danh là “Thiên hạ đệ nhất gia”.

Tuy nhiên, theo ông Khổng Đức Uy, Chủ tịch Hiệp hội Tu chỉnh Khổng Tử gia phả ở Khúc Phụ, do thời cuộc biến đổi, hậu duệ của Khổng Tử hiện tại tản lạc khắp toàn Trung Quốc và các nước, tập trung nhiều ở Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Bắc Mỹ… ước tính khoảng 2,5 triệu người. Gia phả họ Khổng trong nước do hiệp hội Tu chỉnh ở Khúc Phụ đảm trách, còn hậu duệ Khổng Tử ở nước ngoài do Hiệp hội tu chỉnh Khổng Tử thế gia phổ ở Hồng Kông phụ trách. Đối với những hậu duệ có gia phả riêng của chi mình thì việc đối chiếu với “Khổng Tử thế gia phổ” rất dễ dàng và được xác nhận vào gia phả chính mới tu chỉnh. Nhưng có rất nhiều trường hợp muốn nhập gia phả nhưng không có chi phả, không biết thuộc nhánh nào, chỉ theo lời truyền miệng mà xưng mình thuộc đời thứ 77, 78… thì không có cách nào xác định, gây khó khăn rất lớn cho việc tu chỉnh.

Trung tâm Giám định vật chứng tư pháp thuộc Viện Nghiên cứu gien di truyền Bắc Kinh, Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, cho biết sẽ hỗ trợ việc xét nghiệm gien để xác định phả hệ và huyết thống của những người nhận mình là hậu duệ Khổng Tử mà không thể chứng minh được; đồng thời xây dựng kho số hóa phân tích ADN hậu duệ của Khổng Tử. Người muốn xác định gien “chỉ cần cung cấp một sợi tóc” là có thể biết mình có đúng là hậu duệ Khổng Tử hay không.

Khoa Nhân

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *