Công tác Khuyến học khuyến tài của Họ Dương giai đoạn 2013 – 2020

Cùng với phong trào khuyến học khuyến tài của cả nước, Họ Dương Việt Nam là một dòng họ luôn quan tâm chú trọng đặc biệt đến phong trào khuyến học khuyến tài của dòng họ, đặc biệt là được tiếp sức bởi Chỉ thị số 11 – CT/TW ngày 13/04/2007 của Bộ Chính trị khóa X, về: “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học khuyến tài và xây dựng xã hội học tập”, Chỉ thị số 02/2008/TTG của Thủ tướng Chính phủ ngày 08/01/2008 về việc: “Đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”; Quyết định số 89/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020” và Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 phê duyệt Đề án “Phát triển phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng đến năm 2020”.

Việc xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và cộng đồng khuyến học của nước ta để xây dựng xã hội học tập từ cơ sở là một cách làm độc đáo có hiệu quả. Trong nhiều năm qua, phong trào khuyến học, khuyến tài của Họ Dương Việt Nam đã thu được kết quả vô cùng to lớn, đem lại hiệu quả thiết thực cho hàng ngàn em học sinh, sinh viên, từng hộ gia đình. Với quan điểm không để em học sinh, sinh viên nào vì thiếu tiền mà phải bỏ học, trong việc nâng bước chân các em đến trường, hỗ trợ học sinh, sinh viên học giỏi, đạt được thành tích trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Với số tiền hỗ trợ hằng năm, các em học sinh, sinh viên, các hộ gia đình đã kịp thời mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập và đóng học phí cho các em. Các điều kiện đó làm cơ sở cho các em chăm ngoan học giỏi, tiến bộ hơn; tiếp sức cho các em đóng góp sức mình cho đất nước trong tương lai.

Từ năm 2018 Họ Dương có Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Họ Dương đến năm 2019 đổi tên Quỹ thành Quỹ Dương Huy Đỉnh hỗ trợ tài năng Họ Dương. Quỹ này do ông Dương Huy Linh (là con cụ Dương Huy Đỉnh) Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Đông Hải, Phó Chủ tịch HĐHDVN, Phó Ban Phát triển kinh tế HĐHDVN tài trợ. Quỹ hỗ trợ cho các đối tượng học sinh, sinh viên sớm xuất hiện, bộc lộ tài năng trên các lĩnh vực: Học tập ở các cấp học, các lĩnh vực thể dục, thể thao, văn hóa nghệ thuật, khoa học kỹ thuật và các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo. Mức hỗ trợ từ 2.800.000 đồng (Hai triệu, tám trăm nghìn đồng) đến 45.000.000 đồng (Bốn mươi lăm triệu đồng). Tổng số tiền hỗ trợ hằng năm khoảng 7.000.000.000 đồng (Bảy tỷ đồng). Quỹ đã hỗ trợ một phần học phí giúp các em có thể tiếp tục đến trường, giảm bớt những gánh nặng kinh tế trong cuộc sống và ươm mầm tài năng trẻ, giúp các em có cơ hội được học tập, duy trì và phát triển tài năng. Điều này đã kịp thời tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên trong học tập, không bỏ lỡ các cơ hội học tập, đạt được mơ ước mà mình đam mê.

Trong khoảng thời gian 8 năm (từ 2013 đến năm 2020) hưởng ứng và tích cực triển khai thực hiện phong trào khuyến học, khuyến tài của Nhà nước, Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã khuyến học, khuyến tài cho 23.341 cá nhân người Họ Dương, với tổng số tiền lên đến 64.202.698.700 đồng (Sáu mươi bốn tỷ, hai trăm linh hai triệu, sáu trăm chín mươi tám nghìn, bảy trăm đồng). Nguồn Quỹ Khuyến học, khuyến tài rất lớn này do những doanh nhân, những người con Họ Dương thành đạt tài trợ, tích cực đóng góp.

Hội đồng Họ Dương đã có hoạt động Khuyến học, khuyến tài ở hầu hết 63 tỉnh/thành phố trong cả nước và 8 nước ngoài đã có Ban liên lạc Hội đồng Họ Dương. Với truyền thống hiếu học, khoa bảng, dòng họ đã quan tâm, phát triển làm dấy lên phong trào khuyến học, khuyến tài sôi động với nhiều hình thức phong phú. Tại Hội đồng Họ Dương các tỉnh, thành phố, cấp huyện và Hội đồng Họ Dương cấp cơ sở, Chi họ đã phát động phong trào quyên góp hàng tỷ đồng để khen thưởng cho các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập của các cấp tiểu học và trung học cơ sở, trung học phổ thông. Kết quả đạt được hằng năm đã khuyến khích động viên các cháu phấn đấu số người Họ Dương được tặng thưởng, vinh danh và hỗ trợ với số tiền thưởng năm sau cao hơn năm trước (năm 2019 tăng 7% về số người và 0.5% về số tiền so với năm 2018; năm 2020 tăng 8% về số người và 11.41% về số tiền thưởng, vinh danh, hỗ trợ).

Mặt khác Hội đồng Họ Dương Việt Nam hằng năm còn tổ chức mừng thọ cho các cụ từ 80 tuổi trở lên với số tiền khoảng 17 tỷ đồng/ năm, tiền quà tết, giúp đỡ hộ nghèo thiệt hại do thiên tai,… hàng chục tỷ đồng cũng đã tác động gián tiếp đến công tác khuyến học, khuyến tài của Dòng họ.

Với những kết quả về công tác khuyến học, khuyến tài của Họ Dương nêu trên đã được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Họ Dương Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Cầm – Nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu và trao tặng bằng khen cho Hội đồng Họ Dương Việt Nam về công tác Khuyến học khuyến tài tại Lễ hội mùa Xuân  Họ Dương Việt Nam năm 2014

Ngày 16/2/2014 Hội đồng Họ Dương Việt Nam đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt nam trao tặng Bằng khen về những thành tích tốt trong công tác khuyến học, khuyến tài năm 2013.

Ngày 27/9/2014 Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp với Hội đồng Họ Dương Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo “Họ Dương Việt Nam với phong trào khuyến học – khuyến tài” đã khẳng định Họ Dương là dòng họ đi đầu trong phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập.

Tiếp đến năm 2019 Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho 8 tập thể bao gồm: Hội đồng Họ Dương Việt Nam, Hội đồng Họ Dương các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, TP Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, TP Hà Nội và tặng Bằng khen cho 5 cá nhân: Ông Dương Công Minh – Chủ tịch HĐHDVN và các ông Phó Chủ tịch HĐHDVN Dương Huy Linh, Dương Trần Quang Nghị, Dương Đào Hồng Tuyển và ông Dương Công Thuyên – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp – Doanh nhân Họ Dương Việt Nam.

Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam ghi nhận thành tích xuất sắc về khuyến học khuyến tài của Họ Dương Việt Nam trong 8 năm qua nói chung và năm 2020 nói riêng. Ngày 22/2/2021 Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao tặng Hội đồng Họ Dương Việt Nam Cờ thi đua xuất sắc về khuyến học, khuyến tài; xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013 – 2020 tặng Bằng khen cho 4 cá nhân là ông Dương Công Minh – Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, ông Dương Huy Linh – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam, ông Dương Trần Quang Nghị – Phó Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam và ông Dương Công Thuyên – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nghiệp Doanh nhân Họ Dương Việt Nam là những người đóng góp tài trợ rất lớn cho Quỹ Khuyến học, khuyến tài của Dòng họ. Đồng thời tặng bằng khen cho 6 tập thể là Hội đồng Họ Dương các tỉnh/thành phố: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Cần Thơ, tỉnh Bến Tre, tỉnh Hưng Yên và tỉnh Bắc Ninh.

GS.TS Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch nước Nước CHXHCN Việt Nam trao cờ thi đua xuất sắc cho Hội đồng Họ Dương Việt Nam. TS. Dương Ngọc Ngưu – Phó Chủ tịch thay mặt Thường trực Hội đồng Họ Dương Việt Nam tiếp nhận

Phát huy những thành tích đã đạt được và truyền thống hiếu học, khoa bảng của Dòng họ, trong thời gian tới Họ Dương Việt nam tiếp tục hưởng ứng phong trào khuyến học, khuyến tài của Chính phủ về kế hoạch thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư “Yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”; Tăng cường vận động thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm về khuyến học, khuyến tài theo quy định của Điều lệ Họ Dương Việt Nam.

Dương Văn Thi

Bằng khen ông Dương Công Minh
Bằng khen ông Dương Huy Linh
Bằng khen Dương Trần Quang Nghị
Bằng khen ông Dương Công Thuyên

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *