Công cha – Nghĩa mẹ

Đúng như câu ngạn ngữ đã nói: “Công cha như núi thái sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”.

Bố mẹ tôi sinh ra được 6 người con trong thế kỷ trước, nuôi các con khôn lớn bố mẹ tôi đã trải qua quá nhiều vất vả. Mỗi người con có một tính cách và hoàn cảnh khác nhau, trong lúc có nhiều khó khăn bố mẹ tôi lo cho anh chị em tôi đến giờ đều trưởng thành có con có cháu đều khôn lớn.

Ngày đầu ở quê ra Hải Dương lúc đó tôi và chị tôi còn nhỏ, em Thái mới chập chững tập đi thì bệnh bại liệt dồn đến em tôi thế là thật khổ cho bố mẹ. Bố làm cán bộ lương ít, mẹ làm quay than quả bàng (ép quả lô thành những quả than to bằng cái chén) đem đi bán dồn tiền, thấy chỗ nào chữa bệnh được là đi chữa cho em. Cùng thời gian đó bố mẹ tôi có thêm các em là Vũ thị Bình, Vũ Thị Dương, Vũ thị Nga, gia đình đông con cái nghèo khó nó đeo bám. Bố tôi vất vả đi tìm nghề làm thêm in giấy để gói kẹo sữa, rút tua cờ làm gia công cho công ty xuất nhập khẩu….

Công cha Nghĩa mẹ
Công cha Nghĩa mẹ

Cuộc chiến tranh của Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, cơ quan của bố đi sơ tán cả nhà tôi cũng phải đi sơ tán, đồng lương của bố thật khó đảm bảo rau mắm. Tôi nhớ kỷ niệm sâu sắc nhất: lúc sơ tán ở làng Tranh Đấu xã Gia Xuyên huyện Gia Lộc đi cùng với cơ quan bố, bố đi công tác tôi với em ở nhà, em Thái bị đau bụng tôi không biết làm thế nào, lo lắng cho em, tôi vội vàng đi về Hải Dương để báo tin, khi trở lại em đã khỏi, thì ra em tôi lả đi vì bị đói, trưa đến có cơm bếp ăn tập thể ăn cơm xong thế là hết đau.

Bố tôi luôn được Ngân hàng Trung ương trợ cấp khó khăn vì khó khăn thật sự. Gia đình đông con, nhưng với bản lĩnh lanh lợi bố tìm mọi công việc cho vợ con chăn nuôi lợn, đi cắt các ngọn lúa tái mọc để về xay nghiền cho lợn ăn, sau này bố cùng tôi nghiên cứu làm máy nghiền để nghiền thuê. Hải Dương có truyền thống làm bánh đậu xanh với sự năng động và kinh nghiệm của mình bố tôi chỉ huy tất cả các con thành lập Công ty bánh đậu xanh Quê Hương và đã thành công xuất khẩu bánh đậu xanh sang Trung Quốc với kỷ lục sản xuất bánh 1 tháng lên tới 35 xe hàng, một xe là 1200 kiện bánh mỗi kiện có 72 hộp (bình quân 1 người làm 1 kiện/ngày), doanh số cao nhất lên tới 100 tỷ/năm, nhờ đó tất cả sáu anh chị em chúng tôi có được như ngày hôm nay đúng như người ta nói công cha mẹ không có gì có thể nói hết được. Bố mẹ đã già yếu chúng tôi chỉ biết hết mình để chăm sóc phục vụ bố mẹ sống vui vẻ hạnh phúc những năm tháng còn lại của tuổi già!

Hải Dương, tháng 7 năm 2015

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *