Chuẩn bị thông tin trên MS Word

Việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác thông tin trước khi tiến hành làm Gia Phả là một điều khá quan trọng và tốn rất nhiều thời gian của bạn.

Tuy nhiên, hiện nay công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng, việc kết nối nhiều người trở nên rất dễ dàng, bạn có thể alo cho bà con, con cháu để nhờ họ chụp hình, ghi thông tin, gửi qua Zalo, Email, một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Chúng ta cần thiết sử dụng và tận dụng cách như vậy để đỡ tốn công sức đi lại, di chuyển mà vẫn có được thông tin mình cần.

Khi đã có thông tin rồi, thì việc tổ chức, sắp xếp thông tin sao cho phù hợp lại là một vấn đề khó suy nghĩ. Do đó, trung tâm Gia Phả Dòng Tộc sẽ hướng dẫn bạn những phần cần có và cách sắp xếp trước sau của mỗi phần một cách có thứ tự và đúng tiêu chuẩn của 1 cuốn Gia Phả hoàn chỉnh như sau.

1. Lời mở đầu (hay còn gọi là Lời Tựa, Lời Giới Thiệu,..):

Phần này nội dung nói về nguyên nhân, duyên cớ vì sao bạn có ý định lập Gia Phả. Những lợi ích khi làm Gia Phả cho dòng họ, lời khuyên dành cho con cháu về sau,…Bạn có thể tham khảo cách viết trong mục Tự Làm Gia Phả trên website.

2. Phả ký (nguồn gốc, truyền thống dòng tộc):

Bạn có thể lấy thông tin từ tư liệu cũ ghi bằng Hán Nôm, hoặc lời kể truyền miệng lại, chú ý là nên ghi theo cách khách quan. 

3. Các ngày giỗ trong dòng họ:

Bạn tập hợp các ngày giỗ trong dòng tộc, giỗ chính, nơi tổ chức ở đâu, khi nào.

4. Phả lệ (Những quy ước trong họ tộc):

Phần này nên có sự thống nhất ý kiến của các cụ cao niên trong họ tộc, khi làm được sẽ tăng tính đoàn kết, kết nối tình thân giữa các thế hệ với nhau.

5. Phả đồ (Sơ đồ dòng họ):

Trình bày sơ đồ theo dạng đứng hay dạng ngang tùy thuộc vào số lượng người trong gia tộc ít hay nhiều.

6. Phả hệ (trang Gia đình):

Mỗi trang là sơ đồ của mỗi gia đình, các thông tin từng thành viên như tên tuổi, năm sinh, năm mất, trình độ, làm việc, hình 3×4 nếu có, hình gia đình nếu có.

7. Thư viện hình (tập hợp hình xưa và nay):

Hình gồm: hình nhà thờ, hình lăng mộ, hình ông bà xưa, hình họp gia tộc, hình gia đình, hình đoàn tụ, hình sự kiện gia tộc,…càng nhiều càng tốt và nên có chú thích dưới mỗi hình.

8. Phụ khảo (tham khảo thêm):

Phần này có hay không có tùy thuộc vào gia tộc có bản viết tay chữ Nôm, chữ Hán xưa, chữ quốc ngữ xưa muốn giữ làm bằng chứng để con cháu sau này tham khảo thêm.

9. Bổ sung thông tin:

Phần này đơn giản là những trang trắng có gạch nét kẻ sẵn, để sau này có thể bổ sung thông tin về người mất đi, người sinh ra, thông tin thất lạc mới tìm được, tìm nguồn gốc dòng tộc,….

Thường thì phần này khoảng từ 3 – 5 trang hoặc hơn. Thời gian tồn tại 1 kỳ Gia Phả khoảng từ 10 – 15 năm là bắt đầu tổng hợp và tái bản lại.

10. Lời gia huấn, ca dao, tục ngữ:

Đây là phần ghi lại các lời truyền dạy của thành viên cao tuổi dành cho con cháu, nếu không có, bạn có thể sưu tầm, tìm kiếm những câu ca dao, tục ngữ có ý nghĩa về gia đình, cha mẹ, anh em,…để cuốn Gia Phả thêm phần ý nghĩa.

———————————————

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn 10 phần mà bạn nên chuẩn bị trước khi lập Gia Phả. Các thông tin chuẩn bị nên được soạn thảo trên file Word, in ra, kiểm tra lại chính tả, câu cú có thuận tai hay chưa.

Nếu chuẩn bị tốt thì bạn đã hoàn tất trên 90% cuốn Gia Phả mình cần, phần còn lại bạn có thể tự in hoặc nhờ dịch vụ thiết kế Gia Phả chúng tôi trang trí, trình bày, in ấn cho hoàn thiện, đẹp, đúng phong cách Gia Phả hơn.

Mọi thông tin cần tư vấn, bạn hãy gọi về 093.122.0877 – 097.257.0382 để được giải đáp miễn phí.

Trân trọng!