Cảnh sát 11 năm lập gia phả để truy tìm kẻ hiếp dâm

Chiều 20.10.2003, bà Tôn Hiểu Hoa (thôn Thủy Khẩu, thành phố Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc) đi bộ lên thị trấn cách nhà 3km song đến đêm không thấy về. Hôm sau, con trai bà tìm thấy thi thể mẹ nằm giữa bãi cỏ bên đường mòn đi lên thị trấn. Trên người bà chỉ đắp một chiếc áo, phần đầu và gáy có nhiều vết thương gây ra bởi vật cứng.

Hung khí tìm thấy ngay bên cạnh là khúc gỗ dài khoảng 60cm bị gãy thành hai nửa. Chiếc túi xách trong đó có hơn 60 nhân dân tệ, nhẫn và khuyên tai bằng vàng không bị mất. Cảnh sát còn tìm thấy mẫu tinh dịch cho thấy bà lão 68 tuổi đã bị xâm hại tình dục. Thời gian tử vong 14-17h ngày 20.10.

Hiện trường vụ án
Thi thể nạn nhân được phát hiện giữa bụi cỏ bên đường mòn

Từ thôn Thủy Khẩu lên thị trấn có hai con đường, người dân đa số ra tỉnh lộ bắt xe, chỉ có một số đi bộ theo đường mòn cho tiết kiệm. Bà Hoa luôn đi đường mòn, có thể hung thủ biết điều này nên chặn đường tấn công, động cơ gây án được xác định là để báo thù.

Bà Hoa có bảy người con trai và thường nói “tao gọi bảy thằng nhà tao đến cho mày một trận” vì thế có xích mích với rất nhiều người trong thôn. Trong đó có một người tỏ ra rất hả hê khi biết tin bà bị sát hại, đó là ông Ngô Thanh Sơn, độc thân, 69 tuổi, hàng xóm.

Từ khi chồng đi buôn trái cây thường xuyên xa nhà, ông Sơn thỉnh thoảng sang nhà bà mượn cái xẻng cái cuốc. Bà Hoa sợ láng giềng đồn đoán không hay nên chửi mắng thậm tệ, còn kéo bảy người con sang đánh ông Sơn một trận. Trùng hợp là ngày 20.10 ông Sơn đi chăn trâu từ sáng đến tối, khu vực chăn trâu gần chỗ bà Hoa bị sát hại.

Ông Sơn nói hôm đó đi thả trâu rồi đến hồ nước gần đó câu cá, khi đi đã mang cơm trưa theo nên cả ngày không về nhà. Tuy nhiên đây chỉ là lời nói một phía của ông Sơn, không có ai làm chứng. Kết quả đối chiếu ADN không khớp, nhưng điều này chỉ nói rõ ông Sơn không xâm hại tình dục bà Hoa chứ không thể chứng minh ông không sát hại.

Chưa có bằng chứng kết tội, cảnh sát tiếp tục điều tra và liên tiếp phát hiện hai người khả nghi. Cách hiện trường một km có một vườn trái cây đang vào mùa thu hoạch, trong số người làm thuê ở đây có một người gọi là Đại Tráng. Tráng mới đến thu hoạch thuê được một tuần, ngày 20.10 đi cùng bạn lên thị trấn. Trên đường về Tráng nói quên chưa gọi điện về nhà nên quay lại một mình. Sáng hôm sau Tráng mới về đến vườn, nhưng đang đi làm lại về phòng thu dọn đồ đạc và bỏ đi không nói với ai câu nào.

Tại tất cả các điểm dịch vụ điện thoại công cộng trên thị trấn, cảnh sát không hề tìm thấy có cuộc gọi về quê của Tráng ở tỉnh Quý Châu. Muốn tìm một người mà chỉ biết tên gọi và quê quán cũng không khác nào mò kim đáy biển. Dù Tráng rất đáng nghi nhưng cảnh sát không có bằng chứng gì, cũng không thể tìm được anh ta.

Người còn lại là Lý Vệ Quốc, 68 tuổi, không ở gần nhà bà Hoa nhưng mảnh đất tổ tiên hai nhà để lại thì lại ở cạnh nhau. Đợt mưa to trước đó, bức tường ngăn bị đổ. Lúc xây lại tường, các con bà Hoa xây lấn sang bên kia nửa mét nên hai bên cãi nhau kịch liệt. Sau đó, bà Hoa dẫn các con đến đánh ông Quốc một trận. Ông Quốc một thân một mình không làm gì được nên đành chấp nhận.

Theo CCTV, khi thi thể bà Hoa được tìm thấy, ông Quốc bỗng biến mất khỏi thôn và được cảnh sát tìm thấy ở Nam Ninh. Ông giải thích mình rời thôn là vì con gái đang xây nhà nên nhờ bố lên trông nom. Mẫu ADN của ông Quốc cũng không khớp với mẫu ADN của hung thủ, vì vậy ông được loại khỏi danh sách tình nghi.

Lúc này cảnh sát Quý Châu bỗng báo tin vừa bắt được một kẻ tình nghi trong một vụ án tên là Đại Tráng. Tráng khai thời gian trước từng giết một phụ nữ ở thôn Thủy Khẩu. Hôm đó, Tráng quay lại thị trấn xếp hàng gọi điện, người phụ nữ này nói chuyện rất lâu, hắn chờ mãi không đến lượt nên càu nhàu, mắng những câu rất khó nghe.

Sau khi người này nói chuyện xong, Tráng không gọi điện nữa mà bám theo, đến đoạn đường vắng dùng một tảng đá đập vào đầu từ phía sau. Thấy máu chảy ra, hắn bỏ lên thị trấn ở một đêm, sáng hôm sau về thu dọn đồ đạc rồi bỏ trốn. Từ thông tin này, cảnh sát tìm được người phụ nữ đó. Thì ra cô chỉ bị đánh ngất, cũng không biết có chuyện gì xảy ra nên sau khi tỉnh dậy lại đi về nhà bình thường.

Chỉ còn lại một kẻ tình nghi là ông Sơn. Xem xét kĩ thông tin ADN trong nhiễm sắc thể giới tính Y, cảnh sát nhận thấy có mức độ tương tự nhất định, nói cách khác hung thủ có thể là họ hàng của ông Sơn. Nhưng họ Ngô là một dòng họ lớn ở khu vực này, riêng ở thôn Thủy Khẩu đã có hàng trăm đàn ông họ Ngô. ADN nhiễm sắc thể Y của những người này đều có độ tương tự hoặc nhiều hoặc ít với hung thủ, nhưng không tìm thấy ai hoàn toàn trùng hợp.

Họ Ngô lại tương đối rời rạc, phân bố ở nhiều thôn khác nhau, không có tổ chức chặt chẽ, quan hệ giữa những người trong họ rất rắc rối phức tạp. Cuối cùng cảnh sát Sùng Tả nghĩ ra một cách để phá án: Lập gia phả. Nhưng không ngờ công việc này lại kéo dài đến 11 năm vì nhiều lí do cả chủ quan và khách quan.

Hung khí vụ án là một khúc gỗ.
Hung khí vụ án là một khúc gỗ.

Năm 2014, cảnh sát Sùng Tả lập xong gia phả họ Ngô tại Thủy Khẩu và các thôn xung quanh, tổng cộng hơn 1.000 đàn ông. Đối chiếu mẫu ADN của các chi khác nhau trong họ, dựa theo mức độ tương tự với mẫu ADN nhiễm sắc thể Y của nghi phạm, cuối cùng cảnh sát tìm đến một gia đình ở thôn bên cạnh. Gia đình này có bốn con trai, trong đó ADN của bố và ba người con đều cực kì giống của nghi phạm. Chỉ còn lại người con thứ tư đang đi làm thuê ở tỉnh Phúc Kiến, cảnh sát đến lấy mẫu ADN của người này, kết quả đối chiếu hoàn toàn trùng khớp.

Ngô Cảnh Bằng lúc này 28 tuổi, có nghĩa khi vụ án xảy ra thì hắn mới 17 tuổi. Hắn hoàn toàn không quen biết nạn nhân.

Theo lời khai của Bằng, chiều hôm đó hắn đi bộ lên thị trấn chơi, lúc về không cẩn thận va phải bà Hoa làm bà bị ngã. Bà Hoa mắng hắn thậm tệ rồi đi tiếp. Hắn cực kì giận dữ, nhặt một khúc gỗ đi theo định đánh. Bà Hoa quay lại đe dọa sẽ dẫn đám con trai đến đánh no đòn, thế là hắn nảy ra ý định giết người.

Đang ở tuổi mới lớn nên hắn không kiềm chế được và đã xâm hại tình dục nạn nhân, sau đó bỏ đến Phúc Kiến làm thuê.

Diệp Khang (Vnexpress)

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *