Bàn về việc duy trì dòng họ

Nòi giống hay dòng họ, họ tộc là cùng một nội dung. Đồng bào, dân tộc VN có các biện pháp để phát huy, phát triển, duy trì nòi giống. Gia phả là quyển tập ghi chép chi, dòng họ, được ghi nhận, song chỉ vua quan và người có chữ mới áp dụng.
 
Theo dõi, tổng kết có thể nêu lên các biện pháp đặc biệt để duy trì dòng họ. Như sau:
Nhớ theo ký ức.
 
Cưới hỏi và sanh đẻ là hình thức tái sản xuất ra con người. Đây là cách chung, chủ yếu của loài người (và các loài sinh vật khác). Cưới hỏi là để sanh nở (đẻ) trong hạnh phúc sum vầy. Việc sinh nở là quan trọng và thiêng liêng. Ông cha ta rất quan tâm đến sự cưới gả và sanh nở. Sau lễ thức quan (lễ trưởng thành), là hôn. Tiến hành hôn phải qua nhiều tầng nấc, là nhằm sự cân nhắc, chọn lựa, cho sự hạnh phúc bền chặc. Như phải thực hiện đôi lứa đồng ý chí – đồng tài – đồng sức, là một quá trình phải qua nhiều giai đoạn.
Dòng họ vững mạnh – Quốc Gia hùng cường

Tang là chôn cất, là hỏa táng, là táng treo. Đồng mả họ tộc hay đồng mả nông thôn, đây là cách duy trì dòng họ, tổ tiên tiếp theo. Xương cốt chôn cất qua các đời cũng sẽ mục rửa thành đất cát. Nhưng, những tấm bia mộ đặt cạnh ngôi mộ, các lễ vẩy mả hàng năm, con cháu dù ở xa cũng về vẩy mả, đều nhân ra tổ tiên, trên dưới của mình. Lập nhà thờ để vinh danh người của tổ tiên. Lạc Long Quân, bà Âu Cơ, có mộ, có nhà thờ, thì nay ta mới có « vật thể » để ghi nhớ. Họ nguyễn, ho Vũ – Võ, họ Phan, họ Phạm…..cũng nhờ có mồ mả và nhà thờ, mới còn tới ngày nay. Vậy mà có người, ngày nay, khi chết lại dặn con cháu đem thiêu thi thể mình, rồi đem vải ở sông biển, tưởng là biên pháp tinh tế nhứt !

Tiên hiền, hậu hiền ghi trong các đình, miếu, từ đường : Những người tới trước chiếm đất hoang để khai khẩn, con cháu về sau mới cùng nhau canh tác, và sản xuất…họ sẽ được ghi danh vào đình làng và từ đường. Sau chiến tranh, các dòng họ lại lập lại đình và từ đường. Đền thờ Lý bát đế ở Bắc Ninh, thờ tổ tiên nhà Lý, vẫn giữ gìn, tu sửa cho đến nay.

Dựng gia phả : Ở VN, ngành gia phả hình thành chậm và rất yếu, là do dân ta đã từng đốt, thiếu chữ. Dốt thì khó lập gia phả. Song họ cũng có cách để ghi tên tuổi người trong họ : bằng cách nhớ (ký ức), ghi tông chi, phú ý. Nhưng 30 năm qua, các chi họ đã tập trung dựng phả thành phổ biến. Lên mạng, theo dỏi các Facebook, thấy dòng họ nào cũng châm lo « việc họ », là điều đáng mừng. Chăm lo việc họ, truy tìm tông tích tổ tiên, cũng là cách để duy trì dòng họ.

Ngoài các biện pháp nêu trên, ta vẫn không quên, không ngừng tạo ra những điều kiện tốt nhứt để xã hội tác động vào để « tu dưỡng, rèn luyện dòng họ mãi không ngừng », nhứt là về duy trì nòi giống.

Thế nhưng nếu dòng họ phát triển 500 năm nữa, thì con cháu ta hết đất để chôn. Phải có cách để duy trì dòng họ ! Tôi đề nghị : xây mồ mả, xây nghĩa trang trên mạng. Có thể duy trì 2000 năm sau nầy. (Và có thể hơn nữa)

TÁC GIẢ: NNC Võ Ngọc An

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *