3 đại gia tộc trí thức bậc nhất tại Việt Nam

Gia tộc Giáo sư Nguyễn Lân, Giáo sư Tôn Thất Tùng, Giáo sư Ngô Huy Cẩn (cha của giáo sư Ngô Bảo Châu) là những đại gia tộc trí thức nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam.

Gia đình trí thức ‘giáo sư ‘ Nguyễn Lân

Một gia tộc vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam là gia đình của cố giáo sư – nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân với cả 8 người con đều là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ. Một gia đình đại trí thức tại Việt Nam, họ đã xây đắp nên hình mẫu một đại gia đình hiếu học, tài hoa, chuẩn mực. Dù theo đuổi các chuyên ngành khác nhau, song cả 8 người con – 7 trai 1 gái – của cố giáo sư Nguyễn Lân đều chọn nghề làm thầy cao quý, đó là thầy giáo và thầy thuốc.

Giáo sư Nguyễn Lân và phu nhân Nguyễn Thị Tề bên các con (ảnh bảo tàng lịch sử quốc gia)
Giáo sư Nguyễn Lân và phu nhân Nguyễn Thị Tề bên các con (ảnh bảo tàng lịch sử quốc gia)

Giáo sư Nguyễn Lân (1906 –2003) là nhà giáo và nhà biên soạn từ điển người Việt Nam. Ông đã cống hiến trọn đời mình cho nền giáo dục Việt Nam và là người có công trong việc xây dựng bộ môn và khoa tâm lí học, giáo dục học của hệ thống các trường sư phạm ở Việt Nam.

Nhờ đức độ của ông Nguyễn Lân – bà Nguyễn Thị Tề mà đại gia đình lớn của ông bà (với gần 60 người) luôn giữ được nền nếp gia phong. Hiếm khi ông bà nặng lời với các con, chỉ một lần giáo sư Nguyễn Lân đánh con là khi người con cả Nguyễn Lân Tuất nghịch ngợm cắt cụt tóc của chị giúp việc. Sau này, khi các con đã có gia đình riêng, ông khuyên giải “không nên đánh con, vì đánh hay mạt sát bọn trẻ đều thể hiện sự bất lực của mình. Phải khuyên giải cho chúng thấy được điều hay lẽ phải”. 

Vợ chồng Giáo sư Nguyễn Lân.
Vợ chồng Giáo sư Nguyễn Lân.

Các con của ông đều là những giáo sư, nhà khoa học vô cùng nổi tiếng tại Việt Nam: Giáo sư – tiến sĩ khoa học – nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất (người con cả của giáo sư Nguyễn Lân): Người Việt Nam đầu tiên được cựu tổng thống Nga Vladimir Putin phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Công huân Liên bang Nga năm 2001. Tiến sĩ Nguyễn Tề Chỉnh (người con thứ hai): Nguyên giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Giáo sư – tiến sĩ – nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng (người con thứ ba): Một trong những nhà khoa học đầu ngành vi sinh vật học, chuyên gia cao cấp Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học; đại biểu Quốc hội các khóa X, XI, XII. Phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Lân Cường (người con thứ tư): Nghiên cứu viên cao cấp, chuyên gia đầu đàn của bộ môn cổ nhân học; Phó Tổng Thư ký Hội Khảo cổ học Việt Nam, giảng viên Khoa Lịch sử – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cả 7 người con của giáo sư Nguyễn Lân đều rất thành đạt và nổi tiếng trong giới khoa học Việt Nam (ảnh lao động)
Cả 7 người con của giáo sư Nguyễn Lân đều rất thành đạt và nổi tiếng trong giới khoa học Việt Nam (ảnh lao động)

Giảng viên chính Nguyễn Lân Hùng (người con thứ năm): Tổng Thư ký Hội Các ngành sinh học Việt Nam, giảng viên chính Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Lân Tráng (người con thứ sáu): Giảng viên Bộ môn Hệ thống điện – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Giáo sư – tiến sĩ – thầy thuốc nhân dân Nguyễn Lân Việt (người con thứ bảy): Viện trưởng Viện Tim mạch, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội. Phó giáo sư – tiến sĩ Nguyễn Lân Trung (người con út): Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Gia đình trí thức cố giáo sư Tôn Thất Tùng – gia đình Y Đức

Nói tới ngành y Việt Nam không thể không nhắc tới gia đình cố giáo sư Tôn Thất Tùng, ông là thân phụ của cố giáo sư Tôn Thất Bách. Đại gia tộc trí thức này không chỉ ghi danh vào nền y học Việt Nam mà còn vào cả nền y học thế giới. Ông sinh ra trong một gia đính quý tộc triều Nguyễn. Cha ông là Tôn Thất Niên, Tổng đốc Thanh Hóa và mẹ là Hồng Thị Mỹ Lệ.

Giáo sư Tôn Thất Tùng trong một ca phẫu thuật
Giáo sư Tôn Thất Tùng trong một ca phẫu thuật

Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng (1912-1982) là một bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực gan và giải phẫu gan. Ông từng là sinh viên Trường Y khoa Hà Nội (1935 – 1939) và sau này là Giáo sư Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại – ĐH Y Dược Hà Nội từ năm 1954. Ông là cha đẻ của “phương pháp Tôn Thất Tùng” (phương pháp cắt gan có quy phạm). Phương pháp này được đưa vào “Bách khoa thư Nội thương – Phẫu thuật” của Pháp, và được in trong “Chọn lọc các Tài liệu Sản khoa và Phẫu thuật” của Mỹ. Trong cuộc đời 70 năm của mình, ông đã để lại cho ngành y khoa 123 công trình nghiên cứu. Cuốn “Phẫu thuật cắt gan” của Tôn Thất Tùng được Nhà xuất bản Masson in ở Pháp, sau đó, được Nhà xuất bản Meditsina dịch, in ở Nga.

3 người con của ông là Tôn Nữ Ngọc Trân, Tôn Nữ Hồng Tâm và Tôn Thất Bách đều tiếp nối sự nghiệp của cha bước vào ngành Y. Trong đó, nổi tiếng nhất là Phó Giáo sư – Viện sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Bách – nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, nguyên Viện sỹ Viện hàn lâm ngoại khoa Pháp, Viện sỹ Viện hàn lâm khoa học New York, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội. PGS Tôn Thất Bách là chuyên gia đầu ngành về tim mạch của Việt Nam và thế giới.

Gia đình trí thức giáo sư Ngô Huy Cẩn (cha của giáo sư Ngô Bảo Châu)

GS.TSKH Ngô Huy Cẩn (sinh năm 1941), từng du học ở Nga (chuyên ngành cơ học) và nhiều năm công tác ở Viện cơ học. Ông nguyên là cán bộ Ủy ban Khoa học kỹ thuật Nhà nước. Ông chính là cha của Giáo sư Ngô Bảo Châu với những thành tựu xuất sắc về Toán học được cả thế giới đánh giá cao, ai cũng phải công nhận anh là một thiên tài hiếm có. Mẹ của giáo sư Ngô Bảo Châu là PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền, nguyên cán bộ Viện Y học cổ truyền Trung ương.

Giáo sư Ngô Bảo Châu
Giáo sư Ngô Bảo Châu 

Năm 1988, Ngô Bảo Châu tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế tại Australia và giành huy chương vàng. Năm sau, anh tiếp tục giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế tại Đức. Năm 1989, Ngô Bảo Châu sang Pháp học tại ĐH Paris 6 và bảo vệ luận án tiến sĩ khi mới 25 tuổi tại ĐH Sư phạm Paris – ngôi trường danh tiếng bậc nhất nước Pháp. Năm 2003, ở tuổi 31, anh hoàn thành luận án habilitation (tương đương tiến sĩ khoa học) tại ĐH Paris 11 và đầu năm sau trở thành giáo sư của đại học này. Năm 2005, ở tuổi 33, Ngô Bảo Châu được đặc cách phong hàm giáo sư tại Việt Nam.

Ngày 19/8/2010 tại lễ khai mạc đại hội Toán học thế giới tổ chức ở Hyderabad (Ấn Độ), tổng thống Ấn Độ đã trao huy chương Fields – giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực toán học cho GS Ngô Bảo Châu. Đây chính là niềm vinh dự, tự hào của người Việt Nam khi trí tuệ Việt vươn lên đỉnh cao của khoa học nhân loại.

Sưu tầm