12 gia tộc có tầm ảnh hưởng nhất thế giới

“Gia tộc” là một tổ chức xã hội cơ bản, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối nhiều mối quan hệ, phía dưới tạo liên kết các gia đình nhỏ và phía trên tạo liên kết các gia đình lớn trong xã hội.

Một gia tộc hiển hách thậm chí còn kết nối một hay nhiều quốc gia cùng vận mệnh của dân tộc. Trong lịch sử thế giới, những gia tộc như vậy trải qua nhiều thăng trầm đã ảnh hưởng đến một hay thậm chí vài thời đại.

Dưới đây là 12 gia tộc có tầm ảnh hưởng nhất thế giới:

12. Gia tộc Rothschild

Gia tộc Rothschild là gia tộc danh tiếng thế giới về ngân hàng và tài chính.

Gia tộc người Do Thái ở Đức này đã xây dựng một đế chế tài chính – ngân hàng trên khắp châu Âu, được chính phủ nước Áo và Vương quốc Anh phong tước.

Gia tộc Rothschild
Gia tộc Rothschild

Trong thế kỷ 19, khi họ lên đến đỉnh cao danh vọng, người ta cho rằng gia tộc Rothschild đã sử hữu một khối tài sản lớn nhất thế giới khi đó nói riêng và trong toàn bộ lịch sử thế giới hiện đại nói chung.

Ngày nay, các doanh nghiệp của gia tộc Rothschild có quy mô nhỏ hơn nhiều so với thế kỷ 19, mặc dù họ kinh doanh ở rất nhiều lĩnh vực, bao gồm: khai thác mỏ, ngân hàng, năng lượng, nông nghiệp, sản xuất rượu, và các tổ chức từ thiện.

11. Vương triều Plantagenet

Kể từ thế kỷ XII, vua Plantagenet bắt đầu thống trị Vương quốc Anh. Từ năm 1154 đến 1485, vương triều Plantagenet đã trải qua 15 đời vua. Dưới thời vương triều Plantagenet, với sự ủng hộ của một số đời vua, nước Anh đã có sự dung hòa văn hóa và nghệ thuật rất đặc sắc, các vị vua này từng là người bảo hộ cho “cha đẻ của thơ ca nước Anh”: Geoffrey Chaucer.

Vương triều Plantagenet có một sự phát triển lâu dài trong xã hội, ví như việc vua John kí Đại hiến chương đã ảnh hưởng rất lớn đến pháp luật và Hiến pháp của Vương quốc Anh. Về mặt chính trị: quốc hội và quy phạm quốc hội của Anh đều bắt nguồn từ thời kỳ này. Về giáo dục: đại học Cambridge và Oxford cũng xuất hiện vào triều đại Plantagenet.

Kể từ thế kỷ XII, vua Plantagenet bắt đầu thống trị Vương quốc Anh.
Kể từ thế kỷ XII, vua Plantagenet bắt đầu thống trị Vương quốc Anh.

10. Gia tộc Nehru-Gandhi

Gia tộc Nehru-Gandhi được biết đến là những người gây dựng Ấn Độ hiện đại. 

Gia tộc Nehru-Gandhi đã lãnh đạo Đảng Quốc Đại Ấn Độ kể từ khi Ấn Độ tuyên bố độc lập, và trở thành một vương triều chính trị, được nhiều người xem như là một triều đại chính trị đầy quyền lực.

Mahatma Gandhi là một nhà lãnh đạo tinh thần, và gia tộc Nehru-Gandhi đã lãnh đạo Đảng Quốc Đại Ấn Độ kể từ khi Ấn Độ tuyên bố độc lập, trở thành một vương triều chính trị.
Mahatma Gandhi là một nhà lãnh đạo tinh thần, và gia tộc Nehru-Gandhi đã lãnh đạo Đảng Quốc Đại Ấn Độ kể từ khi Ấn Độ tuyên bố độc lập, trở thành một vương triều chính trị.

9. Vương triều Julius Claudius

Hai gia tộc Claudius của La Mã cổ đại hợp làm một đã trở thành vương triều có thế lực hùng hậu, viết nên lịch sử đế quốc. Vương triều Julio Claudius thống trị La Mã từ năm 27 đến năm 68 TCN, có 5 đời vua. Họ kế vị dựa vào mối quan hệ hôn nhân và nuôi dưỡng.

8. Gia Tộc Thành cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn là người sáng lập Đế quốc Mông Cổ rộng lớn, hùng mạnh một thời. Gia tộc Thành Cát Tư Hãn là một gia tộc có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử nhân loại.

Thành Cát Tư Hãn đã xây dựng chính quyền của mình bằng việc thống nhất các bộ lạc du mục ở khu vực Đông Bắc Á. Sau khi thành lập Đế quốc Mông Cổ, ông đã bắt đầu những cuộc xâm lược lớn, bất ngờ tập kích Hãn quốc Kara-Khanid, Caucasus, đế quốc Khwarezm, Tây Hạ và nhà Kim. Dưới sự lãnh đạo của ông, Đế quốc Mông Cổ đã chiếm hầu hết các khu vực Trung Á.

7. Vương triều Ptolemaios

Ptolemaios là một trong bảy Somatophylakes (hộ vệ thân cận) của Alexander Đại Đế. Sau khi Alexander Đại Đế qua đời vào năm 323 TCN, Ptolemaios đã chiếm lĩnh Ai Cập. Năm 305 TCN, ông trở thành quốc vương, lấy danh hiệu là Ptolemaios I Soter.

Cleopatra VII Philopator là người có tiếng tăm nhất trong vương triều Ptolemaios, bà đã gây nên cuộc xung đột giữa La Mã và Ai Cập.

6. Minh triều

Năm 1368, nhà Nguyên của người Mông Cổ bị tiêu diệt, hoàng đế đầu tiên của nhà Minh đăng cơ. Hoàng Đế Chu Nguyên Chương trước đây từng làm hòa thượng và ông đã đặt tên vương triều mới là “Đại Minh”, có nghĩa là “sáng ngời”.

Nhà Minh đã xây dựng quân đội thường trực và hải quân quy mô lớn, hoàng đế cũng cho tu sửa những kiến trúc quy mô lớn như kênh đào Đại Vận Hà và xây mới, tu sửa Vạn Lý Trường Thành cũng như xây dựng Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh. Ước tính dân số vào những năm cuối triều đại nhà Minh vào khoảng 160 đến 200 triệu người. Nhà Minh thường được xem như thời kỳ đỉnh cao văn hóa và hạt giống đầu của chủ nghĩa tư bản ở Trung Quốc.

5. Gia tộc Habsburg

Gia tộc Habsburg có tiếng tăm vang dội trong lịch sử Châu Âu, họ thống trị Thánh chế La Mã từ năm 1438 đến 1740. Gia tộc này được biết đến với việc dùng hôn nhân chính trị để đạt được mục đích. Để xây dựng liên minh, chiếm lãnh thổ, họ đã phát động sự liên kết và sáp nhập giữa các hoàng thất ở Châu Âu.

Gần như toàn bộ các hoàng đế Thánh chế La Mã dân tộc Đức đều thuộc về dòng họ Habsburg. Rất nhiều thành viên của gia tộc này đã lần lượt cai trị Bohemia, Anh, Đức, Hungary, Croatia, Ireland, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, và cả các quốc gia nhỏ độc lập tại Hà Lan và Ý.

4. Gia tộc Medici

Gia tộc Medici có lịch sự phát triển đỉnh cao quyền lực, đầy rẫy những câu chuyện về sự ghen ghét phá hoại, âm mưu nguy hiểm, cậy vào thế lực, đạo đức suy đồi, tuy rằng danh tiếng bê bối nhưng lại rất được người dân chú ý. Trong thời kỳ thống trị thành phố Florence (Ý), gia tộc Medici đã đưa kinh tế, chính trị và nghệ thuật của thành phố này phát triển đến đỉnh cao.

Gia tộc Medici vốn xuất thân là các gia đình trung lưu làm về ngân hàng, phát triển nhờ vào ngành dệt may. Dựa vào mối quan hệ với giới chính trị thành phố Florence, họ đã xây dựng hệ thống ngân hàng hiện đại, nhanh chóng độc chiếm thị trường. Từ thế kỷ XIII đến thế kỷ XVII, họ kí hiệp ước với Vatican để đảm bảo cho việc gia tộc Medici có thể tiếp tục huy hoàng, trở thành gia tộc quyền thế nhất, có sức ảnh hưởng nhất ở Florence. Không ngoài kì vọng, ngân hàng Medici cũng trở thành doanh nghiệp có quyền lực nhất châu Âu.

3. Vương triều Capet

Vương triều Capet là một trong những vương triều cổ xưa nhất và lớn nhất trên thế giới. 

Vương triều này được cho là bắt nguồn từ người sáng lập là Hugh Capet (987-1316). Thế nhưng đây cũng bị xem là gia tộc loạn luân nghiêm trọng nhất thế giới bởi vì họ thường hay bị ép phải kết hôn với các thành viên trong gia tộc để củng cố vị thế.

2. Gia tộc Saud

Gia tộc Saud từng trải qua 30 năm chinh chiến, cuối cùng đã thống nhất bán đảo Ả Rập, thành lập Vương quốc Saudi Arabia.

Gia tộc này có hàng ngàn thành viên, bao gồm con cháu của Muhammad ibn Saud và các anh em của ông, mặc dù những người nắm quyền tối cao hiện nay đều là con cháu của vua Abdulaziz ibn Abdul Rahman Al Saud. Gia tộc này theo Hồi Giáo dòng Sunni và ủng hộ cho sự thống nhất của bán đảo Ả Rập.

1. Gia tộc họ Khổng

Trong hơn 2.000 năm sau khi Khổng Tử qua đời, gia tộc họ Khổng không ngừng kéo dài, con cháu Khổng Tử đã trải qua hơn 80 đời, hình thành nên một gia tộc quy mô lớn có trật tự, vai vế rõ ràng, có một lịch sử vẻ vang.

Gia tộc họ Khổng đã trải qua hơn 80 đời.
Gia tộc họ Khổng đã trải qua hơn 80 đời.

Hiện dòng họ Khổng vẫn giữ được gia phả, được ghi vào Kỉ lục Guiness là “Cuốn gia phả dài nhất thế giới”. Theo thống kê, ước tính hiện nay hậu duệ con cháu của Khổng Tử đã lên tới trên 2 triệu người sống trên khắp thế giới.

Đông Phương

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *