10 họ phổ biến nhất thế giới

Li, Zhang, Wang, Nguyễn là những họ phổ biến nhất trên thế giới, theo xếp hạng của theworldgeography.

Họa sỹ Pablo Marcano García
Họa sỹ Pablo Marcano García

1. Họ Li/Lee/Lý (hơn 100 triệu người)

Họ Li là họ phổ biến nhất tại Trung Quốc với khoảng 7,9% dân số của quốc gia đông dân nhất thế giới mang họ này. Nếu kết hợp biến thể của Li như Lee, thì đây cũng là họ thông dụng thứ hai tại Hàn Quốc, sau họ Kim.

2. Họ Zhang (khoảng 100 triệu người)

Họ Zhang cũng là một trong những họ thông dụng tại Trung Quốc. Theo sách kỷ lục thế giới Guinness xuất bản năm 1990, họ Zhang được công nhận là họ phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 100 triệu người. Đầu năm 2006, Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc xếp họ Zhang ở vị trí thứ ba trong danh sách các họ thông dụng tại quốc gia này. Được biết, họ Zhang đã có lịch sử khoảng 4.000 năm.

3. Họ Wang (hơn 93 triệu người)

Có tới 92,88 triệu dân Trung Quốc mang họ Wang và đây cũng là một trong những họ phổ biến nhất trên thế giới. Nếu dịch sang tiếng Anh, Wang có nghĩa là “Vua” hoặc “Vương”. Họ Wang cũng là họ thông dụng tại các quốc gia như Hàn Quốc, Việt Nam và Nhật Bản.

4. Họ Nguyễn (hơn 36 triệu người)

Họ Nguyễn là họ phổ biến nhất tại Việt Nam (chiếm khoảng 40% dân số). Họ Nguyễn cũng xuất hiện tại các quốc gia khác trên thế giới khi ngày càng nhiều người Việt Nam di cư sang nước ngoài. Đây là họ thông dụng thứ 7 tại Australia, thứ 54 tại Pháp và thứ 57 tại Mỹ.

5. Họ García (hơn 10 triệu người)

García là họ phổ biến tại Mỹ, Philippines và Tây Ban Nha. Có một vài giả thiết về nguồn gốc và lịch sử của họ này nhưng có thể là nó bắt nguồn từ vùng Basque. Nghĩa của từ García là “trẻ”. Đây là họ thông dụng nhất tại Tây Ban Nha (khoảng 3,32% dân số mang họ này) và cũng là họ phổ biến thứ hai tại Cuba. 4,1 triệu dân ở Mexico cũng có họ là Garcia.

6. Họ González (hơn 10 triệu người)

Tại Tây Ban Nha, họ González chỉ đứng sau họ Garcia (chiếm 2.08% dân số). Đây cũng là họ phổ biến tại Mỹ La Tinh và là họ thông dụng nhất tại các quốc gia như Argentina, Chile, Venezuela và Paraguay. Vì thế, nó trở thành họ phổ biến nhất tại các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha trên thế giới.

7. Họ Hernández (hơn 8 triệu người)

Hernández là họ trở nên thông dụng tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ thế kỷ 15. Hernández có nghĩa là “con trai của Hernán hay “con trai của du khách”. Nhiều người ở Mexico, Mỹ, Chile và Cuba cũng mang họ này.

8. Họ Smith (hơn 4 triệu người)

Smith là họ có nguồn gốc từ nước Anh và trở thành họ thông dụng nhất tại Vương quốc Anh, Australia, Mỹ, phổ biến thứ hai ở Canada và thứ năm ở Irceland. Họ Smith đặc biệt phổ biến trong số những người gốc Anh và Irceland, tuy nhiên, đây cũng là họ thông dụng đối với những người Mỹ gốc Phi, kể từ khi những người da màu được đưa sang các đồn điền Mỹ làm nô lệ và mang họ của chủ. Khoảng 3 triệu người dân Mỹ mang họ Smith và hơn 500.000 có họ như vậy sống tại Anh.

9. Họ Smirnov (hơn 2,5 triệu người)

Theo điều tra tổng điều tra dân số 2002, Smirnov (con trai) hay Sirnova (con gái) là họ phổ biến nhất tại Nga. Các biến thể của Smirnov là Smirnoff hay Smyrnov, có nguồn gốc từ tính từ smirnyy có nghĩa là “trầm tính, nhu mì, dịu dàng”.

10. Họ Müller (hơn 1 triệu người)

Trong tiếng Đức, Müller có nghĩa là “chủ cối xay” (một nghề tại nước này). Đây là họ thông dụng nhất tại Đức và Thụy Điển, phổ biến thứ năm tại Australia. Các biến thể của Müller là họ Bas-Rhin và Moselle (Pháp) hay Möller (Bắc và Trung Đức, Hà Lan). Hiện một số biểu tượng gia đình mang họ Müller vẫn còn tồn tại như cối xay hay guồng nước.

Sầm Hoa (Theo theworldgeography)

Trả lời

Đánh giá bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *